Sơn sắt mạ kẽm 2 thành phần? 2 thành phần hay 1 thành phần tốt hơn?

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print

Tại sao gọi là sơn sắt mạ kẽm 2 thành phần? Nếu anh chị đang cần sử dụng loại sơn này mà vẫn chưa hiểu rõ về những đặc tính, cách thi công thì nhất định phải theo dõi bài viết này. Tại đây, APOVINA sẽ giúp anh chị biết chính xác sơn mạ kẽm 2 thành phần gồm những gì và đâu là loại sơn tối ưu. 

Thế nào là sơn mạ kẽm 2 thành phần

Thực tế thì sơn sắt mạ kẽm 2 thành phần được biết đến nhiều hơn với cái tên khác là sơn lót chống rỉ Epoxy 2 thành phần. Đây là sản phẩm chuyên dụng được dùng trong công nghiệp cho những bề mặt kim loại mạ kẽm. Và lý do có tên gọi này chính là bởi sơn sẽ bao gồm 2 thành phần chính là: sơn và chất đóng rắn.

  • Phần sơn: Có cấu tạo từ epoxy hoặc gốc nhựa acrylic kết hợp thêm dung môi hữu cơ, bột màu và một số chất hoạt động bề mặt, cùng các phụ gia khác.
  • Phần chất đóng rắn: Là loại đóng rắn Polyamide, sẽ được trộn cùng phần sơn để tăng độ đánh cứng, giúp bề mặt sáng bóng và cũng khô nhanh hơn.
thế nào là sơn 2 thành phần
Sơn 2 thành phần sẽ bao gồm phần sơn và chất đóng rắn

Sơn Epoxy 2 thành phần mạ kẽm có ứng dụng rộng rãi trong việc bảo vệ đồ dùng nội – ngoại thất nhà ở. Hay anh chị cũng thấy được dòng sơn này xuất hiện nhiều trên hệ thống hộp thép, cột đèn, hay các thanh inox, hộp thép.

Những đặc tính nổi trội của sơn mạ kẽm 2 thành phần

Sơn 2 thành phần cho sắt mạ kẽm sẽ được sử dụng riêng cho những sản phẩm có bề mặt làm từ kim loại này. Bởi lẽ, dòng sơn sở hữu những đặc tính riêng, giúp tăng độ bền và tính thẩm mỹ cho sản phẩm bằng sắt mạ kẽm. Cụ thể, những tình năng nổi trội nhất của dòng sơn 2 thành phần gồm có:

  • Độ bám dính cực tốt, độ che phủ có thể sơn phủ trên các sản phẩm có đường cong, cầu, ống.
  • Có độ cứng tốt, chống được nhiều va đập mạnh.
  • Sơn có khả năng chống oxy hóa, chống rỉ sét tốt.
  • Sơn có độ bóng nhất định, giúp tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm, đồng thời hỗ trợ vệ sinh dễ dàng, chống bám bụi và ấm mốc.
  • Thời gian khô sơn tương đối nhanh, giúp quá trình thi công diễn ra dễ dàng, thuận tiện.
thế nào là sơn 2 thành phần
Sơn 2 thành phần có độ bám tốt, chống oxy hoá và có độ bền cao

Cùng phải nói thêm một điều rằng, vì bề mặt sản phẩm để dùng sơn 2 thành phần trên sắt mạ kẽm đã có sẵn đặc tính chống oxy hóa. Do vậy mà sơn lúc này sẽ được bỏ qua công đoạn lót, giúp tối ưu thời gian chờ khô, đẩy nhanh quá trình thi công.

Cách thi công sơn 2 thành phần đúng chuẩn

Sơn Epoxy mạ kẽm 2 thành phần sẽ được dùng trên các sản phẩm có kết cấu kim loại, những bề mặt khó bám dính. Để đảm bảo bề mặt sơn được mịn màng, anh chị cần thực hiện theo đúng quy trình được APOVINA gợi ý dưới đây:

Bước 1: Xử lý bề mặt vật liệu 

Trước khi tiến hành sơn, anh chị cần đảm bảo xử lý bề mặt vật liệu đạt chuẩn, không còn bụi bẩn, dầu mỡ, các vết rỉ sét cũ. Đây là bước quan trọng cần thực hiện kỹ lưỡng vì sẽ ảnh hưởng lớn đến độ bám dính của sơn, giúp bề mặt sơn đẹp, mịn màng, tăng tuổi thọ.

Bước 2: Pha sơn

Sơn lót thép mạ kẽm 2 thành phần sẽ được trộn đều với nhau theo tỷ lệ đã được nhà sản xuất hướng dẫn. Anh chị nên mua kèm thêm dung môi cùng loại để đảm bảo chất lượng sơn tốt nhất. Lưu ý, khi khuấy sơn, nên cho chất đóng rắn từ từ vào để chúng hòa đều với nhau.

Bước 3: Phun sơn

Tùy thuộc vào bề mặt, diện tích sản phẩm cần sơn mà anh chị áp dụng các kỹ thuật sơn sao cho phù hợp. Chú ý để sơn được bền đẹp, mịn màng thì nên chia làm 2 lần sơn, lần sơn cuối được thực hiện sau khi lớp sơn đầu đã khô hoàn toàn. 

Ngoài ra, tại các vị trí như mối hàn cần chú ý sơn nhiều lớp hơn để tăng độ bám dính, cũng như tăng khả năng chống rỉ. Trong trường hợp, lớp sơn thứ 2 vẫn còn mỏng, chưa đạt độ dày theo yêu cầu thì anh chị có thể sơn thêm một lớp thứ 3.

thế nào là sơn 2 thành phần
Bạn có thể sơn 2,3 lớp sơn để tăng độ bền của bề mặt

TOP các sơn 2 thành phần được nhiều người tin dùng

Nhắc về sơn sắt mạ kẽm 2 thành phần thì thực tế không còn quá xa lạ trong các ngành trang trí nội ngoại thất, cầu đường, xây dựng,… Hiện nay, trên thị trường có 2 dòng sơn được đánh giá cao về chất lượng mà bạn nên tham khảo qua. 

Sơn Epoxy Apovina

Đối với dòng sơn Epoxy thì đây là sản phẩm có chứa thành phần chính là nhựa Epoxy và chất đóng rắn Polyamide, cùng dung môi, bột kem và một số phụ gia khác. Dòng sơn này có tích hợp thêm những tính năng đặc biệt khác như: chịu được các loại hóa chất tẩy rửa, chịu môi trường kiềm và độ bám dính siêu đỉnh. 

Sơn mạ kẽm 2 thành phần Epoxy Apovina có tuổi thọ cao, chịu được tải trọng lớn, không phát sinh bụi. Ngoài sơn trên các bề mặt kim loại thì dòng sản phẩm này còn nhận đánh giá cao khi sơn trên vật liệu gỗ, bê tông trong nhà và ngoài trời.

thế nào là sơn 2 thành phần
Sơn mạ kẽm 2 thành phần Epoxy Apovina có tuổi thọ cao, chịu được tải trọng lớn

Sơn Polyurethan Apovina

Đối với dòng sơn Polyurethen Apovina, sản phẩm lại sử dụng nhựa Polyol cùng chất đóng rắn để sản xuất. Do vậy mà ngoài những đặc tính chung, loại sơn còn có khả năng chống lại tia cực tốt, rất phù hợp sơn cho các khung cửa hay vật liệu ngoài trời. 

thế nào là sơn 2 thành phần

Trên đây là những thông tin về dòng sơn sắt mạ kẽm 2 thành phần. Hy vọng APOVINA đã giúp anh chị hiểu được dòng sơn này có đặc tính là gì, và lựa chọn được loại phù hợp. Nếu cần được tư vấn chi tiết hơn, anh chị vui lòng liên hệ đến cho chúng tôi ngay để nhận hỗ trợ. 

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print