Cách Xử Lý Mối Hàn Sắt Mạ Kẽm – Giải Pháp Tối Ưu Cho Mọi Công Trình 

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print

Hiện tượng bong tróc lớp màng sơn là một vấn đề thường xuyên xảy ra tại các sản phẩm kim loại. Đây cũng chính là điều khiến cho nhiều thợ sơn, thợ cơ khí phải đau đầu suy nghĩ mỗi khi phải xử lý các mối hàn. Vậy, nên xử lý mối hàn sắt mạ kẽm như thế nào để không làm màng sơn bị bong tróc? Cùng APOVINA tìm kiếm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé. 

Hàn trên màng sơn và sơn mạ kẽm trên mối hàn

Đầu tiên, để biết cách xử lý mối hàn sắt mạ kẽm thì bạn cần phải phân biệt được 2 trường hợp là: hàn trên bề mặt sắt mạ kẽm đã được sơn lớp phủ và sơn mạ kẽm trên mối hàn. 

Hàn trên màng sơn mạ kẽm:

xử lý mối hàn sắt mạ kẽm
Thợ sơn cần lưu ý sự tương thích của sơn đối với mối hàn
  • Điều đầu tiên cần chú ý khi thực hiện hàng trên màng sơn đó là kim loại đó phải “sạch”, tức là chưa từng được sơn trước đó. Tuy nhiên trên thực tế thì rất khó để đạt được điều này trong nhiều trường hợp khác nhau. 
  • Người thợ khi hàn trên bề mặt sơn phải thực hiện một cách vô cùng thận trọng. Bởi lẽ nó rất dễ gây ảnh hưởng đến tình trạng ô nhiễm môi trường và cả sức khỏe của mọi người. Người công nhân khi làm việc cần có các biện pháp phòng ngừa đặc biệt như là đeo mặt nạ phòng độc, tạo hành lang thông gió,…
  • Sự thành công của việc xử lý mối hàn trên màng sơn chịu ảnh hưởng của 3 yếu tố chính là: độ khô của sơn, sự tương thích giữa mối hàn với lớp sơn, độ dày màng sơn.
  • Trong đó, độ tương thích có khả năng thay đổi tùy theo thành phần riêng của lớp sơn. Bên cạnh đó, nếu bạn tiến hành hàn trước lúc sơn khô hoặc là độ dày của màng sơn chưa đạt chuẩn cũng có thể gây ra các tác hại không đáng có cho kết quả xử lý mối hàn sắt mạ kẽm. 

Sơn mạ kẽm trên các mối hàn:

Việc xử lý các mối hàng sắt mạ kẽm bằng cách sơn lên những mối hàn cũng chứa đựng nhiều vấn đề rắc rối cần giải quyết. 

  • Đầu tiên, lớp sơn sắt mạ kẽm trên mối hàn có thành công hay không là phụ thuộc vào mức độ bám dính của lớp sơn với chất sắt; tức là giữa mối hàn và bề mặt mối hàn.
  • Những hạt hàn và độ mịn của phần mối hàn cũng là yếu tố rất quan trọng trong việc quyết định màng sơn đạt hiệu quả. Thông thường, lỗi sơn sẽ xảy ra khi khu vực cần sơn chưa đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh, làm sạch trước thi công. 
  • Trong trường hợp bề mặt cần sơn vẫn còn bám nhiều bụi bẩn hay vụn rỉ sét của sắt thì độ bám dính của lớp màng sơn cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Điều này làm cho nhiều vệt sơn bị phồng rộp lên, bong tróc và rơi dần ra qua thời gian. 
xử lý mối hàn sắt mạ kẽm
Có thể sơn lót chống gỉ lên mối hàn khi đã vệ sinh sạch sẽ

Giải pháp xử lý mối hàn sắt mạ kẽm

APOVINA xin gợi ý đến bạn 3 giải pháp hữu hiệu nhất cho việc xử lý mối hàn sắt mạ kẽm như sau:

Làm sạch trước khi xử lý mối hàn sắt mạ kẽm

Có 2 cách để làm sạch các mối hàng trước khi sơn: làm sạch hóa học và làm sạch cơ học. 

  • Với phương pháp làm sạch hóa học, bạn có thể dùng các chất tẩy rửa hóa học hoặc dung dịch axit photphoric 5% để trung hòa và loại bỏ hết các vết xỉ hàn.
  • Với phương pháp làm sạch cơ học, bạn nên sử dụng máy tẩy mối hàn và máy phun cát để loại bỏ triệt để phần xỉ cặn hàn. Bởi lẽ lớp xỉ hàn này có rất nhiều điện cực tính kiềm dễ làm cho lớp sơn bị lỏng và xuống cấp nghiêm trọng đấy.
xử lý mối hàn sắt mạ kẽm
Cần sử dụng máy chuyên dụng để làm sạch

Sử dụng hóa chất phù hợp

Giải pháp thứ 2 để xử lý mối hàn sắt hiệu quả đó chính là dùng thêm các hợp chất chống rỉ phù hợp. Những hợp chất này với khả năng gia tăng độ bám sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của lớp sơn trên bề mặt sắt và giảm tối đa các vết bong tróc. Tuy nhiên, khi sử dụng thì bạn cần xem xét thật kỹ mức tỷ lệ pha, chất dung môi phù hợp,… để tránh những sai sót không đáng có nhé.

Xử lý mối hàn sắt mạ kẽm bằng sử dụng sơn chuyên dụng

Lựa chọn các dòng sơn chuyên dụng cho sắt mạ kẽm khi xử lý mối hàn sắt mạ kẽm chính là giải pháp tốt nhất để bảo vệ các mối hàn khỏi việc bong tróc đấy. Với những đặc tính vượt trội của mình, sơn sắt mạ kẽm HP Paint và sơn Apovina chính là 2 lựa hoàn hảo nhất cho công trình của bạn đấy. 

Với dòng sơn Apovina, chúng có khả năng khô tự nhiên cực kỳ nhanh, sở hữu đặc tính chống thấm, chống oxy hóa vượt trội. Đảm bảo đem đến cho việc thi công của bạn một kết quả hoàn hảo nhất cả về chất lượng lẫn tính thẩm mỹ. Đồng thời, một lớp sơn sắt mạ kẽm của Apovina sẽ giúp cho tuổi thọ của công trình được gia tăng đáng kể nữa.  

xử lý mối hàn sắt mạ kẽm
HP Paint – Sơn sắt mạ kẽm dành riêng cho công nghiệp

Với dòng sơn sắt mạ kẽm HP Paint, loại sản phẩm này là lựa chọn hoàn hảo để giúp chủ đầu tư có thể tiết kiệm chi phí đáng kể. Sở hữu khả năng chống rỉ hiệu quả, sơn sắt mạ kẽm HP Paint chỉ cần sơn trực tiếp bằng 2 lớp mà không cần dùng đến lớp lót. 

Với những thông tin mà APOVINA đề cập ở trên về việc xử lý mối hàn sắt mạ kẽm, hy vọng rằng chúng tôi đã giúp bạn phần nào giải đáp các thắc mắc về vấn đề này. Nếu quý khách hàng còn điều gì chưa rõ và cần hỗ trợ, hãy liên hệ với apovina.vn và nhận sự tư vấn kịp thời nhé!

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print