Sơn mạ kẽm inox có ưu nhược điểm và tính ứng dụng là gì?

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print

Trong ngành thép Việt Nam, sơn mạ kẽm inox chiếm đến 95% trong các công trình công nghiệp dân dụng. Có thể bạn đã biết về loại sơn này có đặc tính nổi bật là cống oxy hóa hay ăn mòn thụ động. Thế nhưng, cụ thể ưu nhược điểm hay tính ứng dụng, các loại sơn mạ kẽm inox là gì thì bạn đã thực sự nắm rõ? Vậy nên, bài viết dưới đây APOVINA sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về dòng sơn này để bạn tham khảo. 

Sơn mạ kẽm inox là gì?

Sơn mạ kẽm inox là một dòng sơn chuyên dụng được dùng nhiều trong ngành công nghiệp nặng, công nghiệp dân dụng. Loại sơn này có khả năng bám dính trực tiếp và tồn tại trên bề mặt ống thép mạ kẽm, sắt, tôn, inox, nhựa,… mà không cần xử lý rước bằng hóa chất, hay các bước sơn lót. 

Sự ra đời của dòng sơn này mang đến giải pháp hiệu quả cho việc tiết kiệm chi phí, tăng độ bền cho các sản phẩm có bề mặt làm từ sắt và hợp kim của nó. Sơn trên kẽm inox có loại một thành phần (hay còn gọi là sơn AC) và loại sơn 2 thành phần (gọi là sơn Epoxy 2K) và sơn PU 2 thành phần. Cụ thể như sau: 

 • Đối với loại sơn kẽm inox 1 thành phần: thành phần chính sẽ có gốc chính là Acrylic hoặc Alkyd. Đặc điểm của sơn AC chính là bộ bám dính ở mức trung bình, tuổi thọ vừa phải, phù hợp sử dụng cho các sản phẩm dân dụng thông thường.
 • Đối với loại sơn kẽm inox 2 thành phần: thực chất sẽ có thêm một lót sơn chống rỉ Epoxy bên trong. Dòng sơn này có độ bền cao hơn, phù hợp với những công trình đòi hỏi độ bền cao, kết cấu thép lớn, các loại cấu kiện máy móc. 
sơn sắt mạ kẽm
Sơn sắt mạ kẽm có 2 loại, sơn 1 thành phần và sơn 2 thành phần

Ưu và Nhược điểm của sơn mạ kẽm inox

Nhằm nâng cao độ bền cho sản phẩm, việc sử dụng các loại sơn để tăng tuổi thọ là điều vô cùng cần thiết. Trong đó, dòng sơn mạ kẽm inox là một loại có tính ứng dụng cao, được sử dụng rộng rãi từ nội thất đến ngoại thất công trình và cả ngành công nghiệp nặng. Tuy nhiên, anh chị vẫn nên hiểu rõ về các ưu nhược điểm của dòng sơn này.

Ưu điểm

 • Độ bám dính cao: Sơn mạ kẽm inox có khả năng liên kết và tồn tại trên bề mặt bóng, mịn, sức căng mặt ngoài lớn như hộp, ống mạ kẽm, inox. Anh chị không cần phải sử dụng thêm bất kỳ loại sơn lót hay sơn chống rỉ nào khác mà vẫn đảm bảo bề mặt bám dính tốt không thua gì sơn tĩnh điện.
 • Khả năng chống oxy hóa tốt: Nhờ vào thành phần có chứa crom với tỷ lệ khá lớn nên sơn có khả năng chống oxy hóa tốt. Chỉ cần phủ một lớp sơn bên ngoài đã giúp ngăn chặn sự hình thành gỉ sét tự nhiên, tăng tuổi thọ của công trình, thiết bị.
 • Độ bền cao: Sơn trên kẽm inox có khả năng chịu được mưa gió mà không bị han gỉ, chịu tác động của tia cực tím mà không phai màu. Cùng độ cứng cao, chịu lực tốt, độ uốn dẻo lớn.
 • Thời gian khô cực nhanh: Chỉ sau khoảng 20 phút khi sơn xong, bề mặt sản phẩm sau khi sơn phủ sẽ khô hoàn toàn. Đây là thời gian được đánh giá là nhanh, giúp tiết kiệm nhiều thời gian thi công.
 • Ứng dụng rộng rãi: Sơn mạ kẽm hầu như được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực đời sống như xây dựng (nội ngoại thất), công nghiệp nặng (hóa chất, tàu biển, xí nghiệp),…
 • Dễ dàng sử dụng: Sử dụng sơn mạ kẽm inox cực dễ, có thể đạt độ dày yêu cầu bằng súng phun hoặc con lăn. 
sơn sắt mạ kẽm
Ưu điểm của sơn sắt mạ kẽm là có độ bám dính cao, chịu được độ oxy hóa tốt

Nhược điểm

So với những ưu điểm mà sơn mạ kẽm inox mang lại thì vấn đề giá cả hay chi phí cao là điều khó tránh khỏi. Đây cũng chính là vấn đề khiến nhiều khách hàng đắn đo khi lựa chọn sử dụng loại sơn này. Ngoài ra, vì màu sắc không quá đa dạng nên về tính thẩm mỹ thì các sản phẩm ống thép mạ kẽm, inox bị đánh giá ở mức trung bình. 

Sơn sắt mạ kẽm dùng để sơn các bề mặt nào?

Một trong những ưu điểm nổi bật của dòng sơn mạ kẽm đó chính là không kén bề mặt thi công. Nhờ khả năng liên kết tốt đã giúp độ bám dính của dòng sơn này rất cao. Từ đó, anh chị có thể sử dụng sơn trên cả những thiết bị, sản phẩm có bề mặt nhẵn, bóng, láng mịn, hay ngay cả có sức căng bề mặt ngoài lớn như dạng ống, hộp inox, kẽm. Theo đó, sơn sắt mạ kẽm sơn được trên những bề mặt như sau:

 • Sơn bề mặt thiết bị, vật dụng, sản phẩm làm từ inox.
 • Sơn lan can, ban công, cầu thang, cổng cửa sổ làm bằng sắt, nhôm đúc, inox.
 • Sơn lên các sản phẩm có dạng hình hộp, hình ống làm bằng kẽm nguyên chất, mạ kẽm, inox.

Ngoài ra, trong đời sống hàng ngày, bạn sẽ thấy loại sơn này được ứng dụng cực kỳ phổ biến. Hầu như trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, sơn sắt mạ kẽm đều tỏ ra cần thiết, hỗ trợ hoàn thiện bề mặt sản phẩm, thiết bị thêm hoàn hảo, tăng độ bền, tuổi thọ. Có thể kể đến một số ngành nổi bật như sau:

 • Sử dụng trong xây dựng: Trong hệ thống dẫn nước, thông gió, hệ thống cột đèn chiếu sáng, ba ri e, cầu, biển quảng cáo, đèn giao thông,…
 • Sử dụng trong công trình dân dụng: Hàng rào, lan can, cầu thang, đồ dùng nội thất.
 • Sử dụng trong ngành công nghiệp: Sơn thân vỏ ô tô, xe máy, các thiết bị, phụ tùng,…
 • Sử dụng trong ngành công nghiệp nặng: tàu biển, xí nghiệp.
sơn sắt mạ kẽm
Sơn sắt mạ kẽm ứng dụng trong việc sơn dân dụng, công nghiệp nặng,…

Các loại sơn sắt mạ kẽm nổi tiếng trong công nghiệp

Nói riêng về tính ứng dụng của dòng sơn mạ kẽm inox trong công nghiệp, thì hiện nay sẽ có hai dòng chính là HP Paine và APOVINA. Mỗi loại lại có những đặc điểm riêng, phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau, mà anh chị cần phải hiểu rõ trước khi mua và sử dụng.

Sơn mạ kẽm HP Paint

Về dòng sơn sắt mạ kẽm HP Paint thì đây là loại sơn được sản xuất dựa trên công thức cũng như dây chuyền của Liên Bang Đức. Dòng sơn được pha theo công thức đơn giản nên có giá thành phải chăng, phù hợp với những công trình công nghiệp lớn, các nhà máy, xí nghiệp hóa chất hay tàu biển.

Sơn mạ kẽm APOVINA

Sơn sắt mạ kẽm Apovnia thuộc phân khúc cao cấp, là sơn có khả năng chống rỉ sét và có độ bền cao, sơn được trên cả bề mặt nhựa, nhôm, inox. Thành phần chính của sơn bao gồm: nhựa tổng hợp chuyên dụng, dung môi, bột màu và một số phụ gia khác. Sản phẩm đạt đủ tiêu chí về độ bóng, có khả năng khô bề mặt chỉ sau 5 phút và khô hoàn toàn sau 2 giờ. 

sơn sắt mạ kẽm
2 dòng sơn mạ kẽm uy tín hiện nay có thể kể đến là Sơn mạ kẽm Apovina và HP Paint

Mua sơn mạ kẽm inox ở đâu?

Không khó để mua sơn mạ kẽm inox, khi mà anh chị dễ dàng tìm kiếm trên các trang thương mại điện tử hay các cửa hàng bán sơn chuyên dụng. Tuy nhiên, không phải chất lượng sơn của thương hiệu nào cũng giống nhau. Để đảm bảo sản phẩm mình mua đạt yêu cầu thì trong quá trình sản xuất cần phải tuân thủ đúng tỷ lệ và công thức.

Theo đó, anh chị nên mua sơn được sản xuất bởi Công ty TNHH Liên Doanh APO Việt Nam. Tại đây, hiện đang cung cấp đầy đủ 2 dòng sơn sắt mạ kẽm nổi tiếng nhất trong công nghiệp là: APOVINA và HP Paint. Mỗi loại đều được đóng gói trong hộp đạt chuẩn về quy định bảo quản sơn với 3 dung tích cho khách hàng lựa chọn là : 0.8l – 3l – 20l. 

Mua sơn mạ kẽm inox tại APOVINA, anh chị được cam kết chất lượng, sản phẩm có độ bền cao, đạt khả năng chống rỉ trên nhiều bề mặt. Mọi thông tin chi tiết về các dòng sơn sẽ được gửi đến anh chị ngay khi liên hệ cho chúng tôi.

sơn sắt mạ kẽm
Công ty TNHH Liên Doanh APO Việt Nam là doanh nghiệp hàng đầu sản xuất sơn mạ kẽm uy tín – chất lượng

Trên đây là những thông tin về sơn mạ kẽm inox, với chi tiết ưu nhược điểm cũng như tính ứng dụng trong đời sống. Anh chị nếu đang có nhu cầu tìm hiểu, mua sơn sắt mạ kẽm, thì hãy liên hệ cho APOVINA.VN để nhận tư vấn chi tiết, cũng như báo giá trực tiếp. 

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print