Câu hỏi thường gặp khi thi công sơn nước

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print

Nhận thấy khách hàng có rất nhiều thắc mắc trong quá trình sử dụng sơn nước. Chính vì vậy, tại đây, Apovina sẽ tổng hợp lại các câu hỏi thường gặp khi thi công sơn nước và giải đáp một cách chi tiết nhất. Hãy cùng tham khảo ngay hoàn thiện công trình bền đẹp nhất. 

Cách pha loãng sơn nước chuẩn như thế nào? 

Câu hỏi thường gặp khi thi công sơn nước được Apovina tổng hợp thấy nhiều nhất chính là về cách pha loãng sơn. Đây cũng là một trong những công đoạn đầu tiên mà bạn cần thực hiện trước khi tiến hành sơn. Theo đó, sơn nước có thể pha loãng bằng xăng hoặc với nước thường.

Cách pha loãng sơn nước với xăng

Xăng được sử dụng làm dung môi phổ biến khi pha loãng sơn nước bởi thành phần không chứa tạp chất, giúp sơn lên màu chuẩn và ổn định chất lượng. Theo nhà sản xuất khuyến cáo thì bạn sẽ áp dụng tỷ lệ tối đa 10% xăng trên tổng thể tích sơn. 

Tuy nhiên, theo các thợ sơn chuyên nghiệp thì bạn theo một thùng sơn 17.5 lít, bạn sẽ cần khoảng 2 lít xăng để có độ đậm đặc sơn vừa phải nhất.

Cách pha loãng sơn với nước

Nếu bạn sử dụng nước để pha loãng sơn thì nên pha kèm thêm sơn lót và sơn phủ màu theo tỷ lệ 7 – 10% thể tích sơn (nếu sơn dùng cho mặt tường bả matit). Trường hợp bạn sẽ dùng sơn lên trực tiếp mặt tường thì chỉ lên pha tỷ lệ tối đa 4% nước sạch, thêm sơn lót, sơn phủ với sơn nước.

câu hỏi thường gặp khi thi công sơn nước
Ngoài nước và xăng, bạn có thể sử dụng dung môi chuyên dụng cho từng loại sơn

Cách thi công sơn lót

Khi thi công sơn nước, thông thường bạn sẽ không trực tiếp sơn phủ lên bề mặt ngay mà sẽ cần một lớp sơn lót trước đó. Lớp sơn này có tác dụng tăng độ bám dính cho sơn phủ với bề mặt tường. Cách sơn lót rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng rulo để phủ một lớp lên mặt tường đã xử lý sạch. Sau đó, đợi lớp sơn lót khô hoàn toàn rồi tiến hành đến các công đoạn phía sau.

Tại sao cần sơn 2 lớp sơn phủ

Sơn phủ là lớp sơn cuối cùng, tạo ra lớp áo bên ngoài cho mặt tường. Lớp sơn này sẽ trực tiếp chịu ảnh hưởng của các tác nhân bên ngoài môi trường. Do vậy, để đảm bảo được độ bền thì bạn cần sơn một độ dày theo tiêu chuẩn. Theo đó việc sơn 2 lớp sơn chính là nhằm đạt được độ dày đó. 

Đồng thời, khi chia làm hai lần sơn, sẽ giúp sơn lên đều màu hơn, lớp sơn mịn màng, bằng phẳng, hạn chế tình trạng vón cục, bong tróc. Từ đó tăng tính thẩm mỹ cho mặt sơn và tăng tuổi thọ của công trình. 

câu hỏi thường gặp khi thi công sơn nước
Hai lớp sơn sẽ giúp bảo vệ tốt hơn và lên màu bề mặt đẹp hơn

Nên sơn vào thời điểm nào thích hợp nhất?

Câu hỏi thường gặp khi thi công sơn nước chính là thời điểm sơn phù hợp nhất. Vì bạn sẽ phải chia thành nhiều lần sơn, mỗi lần sẽ mất nhiều thời gian, trong đó quá trình đợi khô là lâu nhất. Để đảm bảo lớp sơn khô nhanh, bề mặt phẳng mịn, không bị dính bụi bẩn, tạp chất thì bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Nên sơn vào thời gian từ 11h – 14h là lý tưởng nhất.
 • Tránh sơn vào những ngày mưa gió, ẩm mốc, độ ẩm trung bình cao. 
 • Nên tạo môi trường sơn lý tưởng: ít người qua lại, hạn chế bụi bẩn, khô ráo, thông thoáng.
câu hỏi thường gặp khi thi công sơn nước
Trời nắng là thời điểm thích hợp để bạn thi công sơn

Nguyên nhân của hiện tượng sơn bị kéo sợi trên rulo

Khi sơn bị kéo sợi sẽ dẫn đến bề mặt sơn không được bằng phẳng, gây mất thẩm mỹ cho công trình. Nguyên nhân của việc này đến từ kỹ năng sơn của thợ chưa đủ kinh nghiệm, mất nhiều thời gian cho những lần lăn sơn. Ngoài ra, chất lượng sơn cũng là lý do gây ra vấn đề này, nếu bạn mua phải sơn kém chất lượng, sơn nhanh bay hơi.

Cách khắc phục chính là bạn cần tìm mua được loại sơn chính hãng, có chất lượng tốt, ổn định, phù hợp với bề mặt công trình dự định sơn. Đồng thời, trong quá trình sơn cần thi công nhanh chóng, tránh để sơn bị khô trên rulo. 

Cách xác định lượng sơn cần sử dụng khi thi công

Khi cần xác định lượng sơn cần sử dụng cho công trình, bạn sẽ phải tìm hiểu về độ phủ của sơn là bao nhiêu. Theo đó, độ phủ chính là diện tích (m2) mà 1 lít sơn phủ lên bề mặt công trình. Tùy thuộc vào từng loại sơn sẽ có độ phủ khác nhau, dưới đây là một số dòng sơn mà bạn có thể tham khảo:

 • Sơn lót: 1 thùng 18 lít sơn nguyên bản được 200m2, pha thêm nước sẽ được 220m2 tường.
 • Sơn màu cho bề mặt bóng: 1 thùng 18 lít sơn nguyên bản được 180m2/2 lớp.
 • Sơn màu cho bề mặt mịn: 1 thùng 18 lít sơn nguyên bản được 100m2/2 lớp.

Quy trình thi công sơn nước

Bước 1: Xử lý bề mặt tường

Cách xử lý bề mặt sẽ phụ thuộc vào tình trạng thực tế của mặt tường mà sẽ có những phương pháp phù hợp đi kèm. 

 • Trường hợp mặt tường mới, bạn chỉ cần làm sạch, loại bỏ bụi bẩn và đảm bảo để tường đóng cứng tối thiểu 7 ngày mới thi công. 
 • Trường hợp mặt tường cũ, bạn cần xử lý được các vấn đề hư hại như lớp sơn cũ bong tróc,nấm mốc, nứt vỡ,… 
câu hỏi thường gặp khi thi công sơn nước
Xử lý bề mặt trước khi sơn là bước quan trọng không kém

Bước 2: Tiến hành sơn lót.

Bước 3: Tiến hành sơn 2 lớp sơn phủ.

Bước 4: Đợi khô và hoàn thiện công trình.

Cách xử lý một số vấn đề mặt tường trước khi sơn

Khi thực hiện theo quy trình sơn, thì câu hỏi thường gặp khi thi công sơn nước nhất chính là cách xử lý bề mặt tường như thế nào thì đạt chuẩn? Câu trả lời chính là bạn cần đảm bảo tường sau khi xử lý sạch sẽ, bề mặt không còn nấm mốc, vết bẩn, dầu mỡ, các vết nứt vỡ,… Bạn có thể tham khảo cách xử lý từng trường hợp như sau:

 • Xử lý công trình bị thấm ngược: Tức mặt tượng bị thấm nước, loang ố trên bề mặt thì bạn cần sùng sơn lót có khả năng chống thấm và dòng sơn chống thấm nước tốt.
 • Xử lý vết bẩn: Nếu chỉ bị bám bụi, bạn sẽ dùng giấy làm sạch, nhưng nếu các vết bẩn cứng đầu hơn thì hãy thử dùng các loại hóa chất chuyên dụng để làm sạch tường.
 • Xử lý các vết nứt, lõm trên tường: Bạn có thể dùng các loại keo chuyên dụng cho tường hoặc dùng vữa lấp đầy khi khoảng trống bị lõm quá lớn. 

Trên đây là những giải đáp cho các câu hỏi thường gặp khi thi công sơn nước. Nếu bạn còn thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho Apovina để nhận tư vấn chi tiết và nhanh chóng nhất. 

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print