CÓ CẦN PHA DUNG MÔI VÀO SƠN SẮT MẠ KẼM KHI THI CÔNG TRÊN KẾT CẤU KHÔNG?

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print

Sơn sắt thép là dòng sơn chuyên dụng cho bề mặt sắt thép thông thường hoặc sắt thép mạ kẽm. Dòng sơn công nghiệp này có nhiều tính năng nổi bật về độ bám dính, bền màu, chống chịu tốt và giúp gia tăng tuổi thọ của công trình. Sơn sắt thép có nhiều loại, sơn 1 thành phần, sơn 2 thành phần, sơn dầu, sơn mạ kẽm, …Vậy khi Thi công sơn sắt mạ kẽm có cần pha thêm dung môi không? Cùng Apovina tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

1. Thi công sơn sắt thép có cần pha dung môi không?

Pha sơn đúng tiêu chuẩn sẽ quyết định tới độ bền của lớp sơn và công trình sắt thép. Giúp kết cấu sắt thép giữ được độ bền đẹp và thẩm mỹ cao trong khoảng thời gian dài. Dù là thợ sơn lành nghề có kinh nghiệm thi công hay chủ nhà tự sơn thì công đoạn pha sơn đều phải cẩn thận, đúng tiêu chuẩn.

1.1. Hai loại sơn sắt thép phổ biến nhất hiện nay

Sơn sắt thép bao gồm sơn sắt thép 1 thành phần và sơn sắt thép 2 thành phần. Mỗi loại sơn sẽ có đặc điểm riêng như sau:

Sơn một thành phần: Là các loại sơn gốc Alkyd và sơn gốc Acrylic. Loại sơn này được dùng cho bề mặt sắt thép thông thường, không mạ. Sử dụng loại sơn này rất đơn giản, không cần trộn sơn trước khi thi công mà có thể tiến hành sơn ngay lên bề mặt sắt thép.

Sơn hai thành phần: là các loại sơn Epoxy 2 thành phần và PU 2 thành phần, là loại sơn chuyên dụng cao cấp gồm hai thành phần là phần sơn và chất đóng rắn. Được sử dụng cho các bề mặt sắt thép mạ kẽm, inox với độ bền và khả năng chống rỉ, bảo vệ tốt hơn. Khi thi công cần trộn hai hỗn hợp sơn lại theo tỷ lệ của nhà sản xuất rồi khuấy đều mới có thể sử dụng.

Tùy vào bề mặt sơn mà bạn hãy chọn sản phẩm sơn có thành phần phù hợp. Sau đó, hãy tiến hành pha sơn nếu cần thiết bằng dung môi nhé!

1.2. Thi công sơn sắt thép có cần pha dung môi không?

Với nhiều sản phẩm sơn, mới ban đầu sơn rất đặc không thể sử dụng sơn trực tiếp lên bề mặt sắt thép mà cần phải pha sơn với dung môi. Bạn cần sử dụng loại dung môi pha loãng phù hợp và có tỷ lệ chuẩn để có lớp sơn hiệu quả nhất.

Dung môi pha sơn là một loại chất lỏng được sử dụng để pha trộn với sơn nhằm tạo ra dung dịch sơn thích hợp cho việc thi công. Dung môi sẽ giúp thay đổi độ nhớt và độ dày của sơn, làm cho quá trình thi công sơn dễ dàng hơn và giúp sơn có thể phủ đều lên bề mặt cần sơn.

1.3. Một số loại dung môi pha sơn sắt thép

Một số loại dung môi pha sơn sắt thép phổ biến hiện nay đó là:

Dung môi pha sơn Alkyd: là loại dung môi được sử dụng để pha trộn với sơn dầu alkyd cho bề mặt sắt đen

Dung môi pha sơn butyl: là một loại dung môi được sử dụng để pha trộn với các loại sơn epoxy, urethane và acrylic

Dung môi pha sơn bằng xăng thơm: là một trong những loại dung môi pha sơn phổ biến được sử dụng để pha trộn với các loại sơn dầu và nitrocellulose, sơn sắt mạ kẽm.

Dung môi pha sơn 2 thành phần: là loại dung môi dùng để pha loãng một số dòng sơn Epoxy hai thành phần. Sơn được pha loãng bởi dung môi chuyên dụng mới có thể đảm bảo chất lượng cũng như đem lại hiệu quả tối ưu cho bề mặt thi công.

Dung môi pha sơn đa năng: là một hỗn hợp các loại dung môi công nghiệp. Chúng có thành phần và tỷ lệ các dung môi khác nhau có thể dùng pha loãng các loại sơn thông dụng.

2. Tỷ lệ pha dung môi với sơn sắt thép

Đối với một số thợ sơn lành nghề, đã có kinh nghiệm có thể ước tính tỷ lệ pha sơn đúng chuẩn tuỳ theo quy mô, bề mặt thi công. Tuy nhiên, người bình thường khi tự pha sơn sắt cho nhà mình nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi tiến hành pha loãng sơn.

2.1. Tỷ lệ pha xăng thơm với sơn sắt thép

Bạn có thể pha sơn theo tiêu chuẩn tối đa 10% thể tích sơn. Trên thực tế, tỉ lệ được khuyến khích nhất từ các thợ thi công lành nghề nên pha là từ 2-3L sơn với thùng 20L giúp đảm bảo chất lượng thi công cũng như tính thẩm mỹ của sơn.

Nên pha xăng tối đa 10-15% khối lượng sơn nếu như dùng súng phun sơn.

Nên pha khoảng 5% xăng vào 1 kg sơn dầu khi bạn dùng chổi để quét lên sơn.

Hiện tại nhiều người thường pha sơn sắt với các loại xăng A92 và A95 để tiết kiệm chi phí mua dung môi. Tuy nhiên, mỗi sản phẩm sơn sắt sẽ đều có dung môi pha loãng riêng theo nhà sản xuất. Vì thế Apovina KHÔNG KHUYẾN CÁO sử dụng xăng thơm để pha loãng sơn như một loại dung môi chuyên dụng cho các loại sơn sắt thép.

2.2. Tỷ lệ pha dung môi chuyên dụng cho sơn sắt

Đối với dòng sơn sắt thép 2 thành phần, sơn được sản xuất với 2 thành phần là sơn gốc và chất đóng rắn. Sơn này cần sử dụng dung môi pha sơn chuyên dụng để pha loãng sơn trước khi thi công.

Để thi công, bạn chỉ cần pha sơn theo tỷ lệ đã hưóng dẫn có sẵn trên bao bì với dung môi pha sơn chuyên dụng. Dung môi pha sơn và sơn được sản xuất pha trộn theo tỷ lệ nhất định.

Ở nhiệt độ bình thường: Sơn gốc/đóng rắn=4/1, dung môi tùy chỉnh không vượt quá 10% so với tổng lượng sơn.

 

 

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print