CÁC BƯỚC SƠN BẢO VỆ DẦM KẾT CẤU

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print

Dầm kết cấu là thanh chịu lực nằm ngang hoặc nghiêng, có nhiệm vụ chính là đỡ các bản dầm, tường, mái phía trên. Dầm chịu lực chủ yếu bằng lực uốn, truyền tải trọng từ các phần phía trên xuống các cột hoặc các phần chịu lực khác trong công trình. Do là phần quan trọng của kết cấu nên việc chống ăn mòn, bảo vệ khỏi tác động ăn mòn hay thời tiết là rất quan trọng. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây của APOvina để hiểu thêm về loại sơn này nhé.

ỨNG DỤNG CỦA DẦM KẾT CẤU:

Dầm kết cấu được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng như:

Nhà ở: Dầm sàn, dầm mái, dầm cầu thang,…

Công trình công nghiệp: Dầm xưởng, dầm kho, dầm cầu trục,…

Cầu đường: Dầm cầu, dầm dầm dầm,…

Hệ thống hạ tầng: Dầm cống, dầm đập,…

Dầm kết cấu hình chữ I

VAI TRÒ CỦA DẦM KẾT CẤU:

Dầm kết cấu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và độ bền vững cho các công trình xây dựng. Dầm chịu lực chính cho các phần phía trên, giúp phân tán tải trọng đều và truyền tải trọng xuống các phần chịu lực khác. Dầm cũng giúp tạo nên hình dạng và kết cấu cho công trình.

Lưu ý:

Cần lựa chọn loại dầm phù hợp với yêu cầu về tải trọng, nhịp dầm và điều kiện thi công của công trình.

Cần thiết kế dầm đảm bảo khả năng chịu lực và độ an toàn cho công trình.

Cần thi công dầm đúng kỹ thuật để đảm bảo chất lượng và độ bền cho công trình.

THI CÔNG BẢO VỆ DẦM KẾT CẤU

Để đảm bảo độ bền đẹp cho dầm kết cấu chịu lực nên việc thi công sơn là vấn đề rất được quan tâm, đặc biệt muốn thi công sơn bảo vệ đạt tiêu chuẩn thì phải chú trọng các khâu chuẩn bị về bề mặt sơn.

 

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt trước khi sơn.

Đây là khâu được xem là quan trọng nhất quyết định tới sự thành công của việc thi công. Đây là công đoạn làm sạch tất cả bụi bẩn, gỉ, lớp sơn cũ còn bám trên bề mặt. Mục đích của công đoạn này là giúp bề mặt sắt, thép bám dính tốt hơn với các lớp sơn mới. Hiện tại, có thể áp dụng một vài phương pháp làm sạch bề mặt như sử dụng bàn chải thép, máy mài hoặc dùng các chất mài mòn khô (ướt), đây là các phương pháp rất thông dụng có thể làm sạch tối đa bề mặt kim loại.

 Bước 2: Chuẩn bị điều kiện thi công

Sau khi chuẩn bị bề mặt sơn, các công nhân cần chuẩn bị về điều kiện thi công. Thi công ở nơi thông thoáng, ít bụi, xuôi gió. Khi thi công sơn nên sử dụng súng phun thì lượng sơn bám trên bề mặt sơn sẽ đều và tiết kiệm.

Sơn chống rỉ bảo vệ từ bên trong cho dầm kết cấu

Bước 3: Thi công lớp sơn lót chống rỉ

Đây là bước bảo vệ cho kết cấu dầm từ bên trong với một lớp sơn lót chống rỉ. Nhà thấu thi công có thể lựa chọn các dòng sơn lót chống rỉ 1 hoặc 2 thành phần. Điều này tùy thuộc vào yêu cầu kỹ thuật cũng như yêu cầu từ chủ đầu tư. Thi công lớp sơn lót chống rỉ từ 1-2 lớp đạt độ dày khô từ 60-80µm.

Bước 4: Sơn phủ hoàn thiện

Khi lớp sơn lót khô  sơn thêm 1-2 lớp sơn phủ hoàn thiện với độ dày từ 60-80 µm. Lớp sơn hoàn thiện vừa có tác dụng bảo vệ lớp trong. Bảo vệ khỏi yếu tố bên ngoài như ngoại lực, thời tiết ngoài ra còn tạo tính thẩm mỹ.

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print