TỔNG QUAN VỀ SƠN CHỐNG CHÁY? ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print

Cháy nổ là một trong những tai nạn nguy hiểm nhất có thể xảy ra đối với con người và tài sản. Nó có thể gây ra thương vong, thiệt hại nghiêm trọng và thậm chí là tử vong. Hiện nay tình trạng cháy nổ đang xảy ra rất phổ biến với rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Để hạn chế những tác hại do cháy nổ gây ra, con người đã phát triển ra nhiều biện pháp phòng ngừa và cảnh báo. Cho đến nay, sơn chống cháy là một phát minh vô cùng quan trọng giúp bảo vệ cũng như ngăn ngừa sự lây lan cho đám cháy, hạn chế thiệt hại về người và tài sản. Cùng APOvina tìm hiểu về loại sơn đặc biệt này nhé.

Khái niệm và phân loại

Khái niệm

Sơn chống cháy là một loại sơn được sử dụng để bảo vệ các bề mặt khỏi tác động của lửa. Sơn chống cháy có tác dụng làm chậm quá trình cháy lan nhờ vào cơ chế phồng nở hàng chục lần. Chúng tạo ra một vách ngân giúp cách ly vật cháy với nguồn cháy. Ngoài ra các chất phụ gia trong sơn còn có tác dụng dập tắt, hạn chế ngọn lửa, ngăn chặn sự lan rộng của chúng ra các khu vực khác. Sơn chống cháy còn có tác dụng bảo vệ các vật dụng và tài sản khỏi bị hư hại do cháy.

Cấu tạo hệ thống các lớp sơn cho kết cấu chống cháy

Phân loại

Có nhiều loại sơn chống cháy khác nhau, mỗi loại có những tính chất và ưu nhược điểm riêng. Một số loại sơn chống cháy phổ biến nhất bao gồm:

Sơn chống cháy gốc nước:

Sơn chống cháy gốc nước là loại sơn được làm từ các thành phần gốc nước, không chứa hóa chất độc hại. Sơn chống cháy gốc nước có ưu điểm là thân thiện với môi trường, dễ thi công và có giá thành thấp. Tuy nhiên, sơn chống cháy gốc nước có nhược điểm là khả năng chống cháy không cao.

Sơn chống cháy gốc dầu:

Sơn chống cháy gốc dầu là loại sơn được làm từ các thành phần gốc dầu, có khả năng chống cháy cao hơn sơn chống cháy gốc nước. Sơn chống cháy gốc dầu có ưu điểm là có khả năng chống cháy cao, dễ thi công và có giá thành tương đối rẻ. Tuy nhiên, sơn chống cháy gốc dầu có nhược điểm là không thân thiện với môi trường và có mùi khó chịu.

Sơn chống cháy gốc epoxy:

Sơn chống cháy gốc epoxy là loại sơn có khả năng chống cháy cao nhất trong các loại sơn chống cháy. Ưu điểm là có khả năng chống cháy cao, chịu được nhiệt độ cao và có độ bền cao. Tuy nhiên, nhược điểm là giá thành cao và khó thi công.

Ưu và nhược điểm của sơn chống cháy

Ưu điểm của sơn chống cháy:

  • Tăng khả năng chống cháy cho các công trình xây dựng, nhà ở, kho xưởng,…
  • Ngăn chặn ngọn lửa lan rộng, bảo vệ tính mạng và tài sản của con người.
  • Tạo ra lớp màng ngăn cách giữa lửa và các vật dụng, tài sản, giúp giảm thiểu thiệt hại do cháy gây ra.
  • Dễ thi công, có thể thi công cho nhiều loại bề mặt khác nhau.
  • Có nhiều loại sơn chống cháy khác nhau, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng.

Nhược điểm của sơn chống cháy:

  • Giá thành cao hơn các loại sơn thông thường.
  • Một số loại sơn chống cháy có thể chứa hóa chất độc hại, cần phải bảo hộ khi thi công.
  • Một số loại sơn chống cháy có thể có mùi khó chịu. Cần thi công nơi thông thoáng.

Sơn chống cháy là một giải pháp hiệu quả để bảo vệ con người và tài sản khỏi nguy cơ cháy nổ. Khi lựa chọn sơn chống cháy, cần phải căn cứ vào nhu cầu sử dụng và tính chất của bề mặt cần thi công để chọn loại sơn phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ về dòng sơn chống cháy của APOvina. Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như các sản phẩm sơn công nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Bên cạnh các sản phẩm chất lượng thì với đội ngũ kỹ thuật nhiều kinh nghiệm – chuyên nghiệp, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng. Hãy liên hệ hệ chúng tôi để được biết thêm về các sản phẩm chất lượng và giá thành hợp lý nhất.

 

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print