TẠI SAO PHẢI XỬ LÝ BỀ MẶT KIM LOẠI SẮT THÉP THẬT SẠCH TRƯỚC KHI THI CÔNG

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print

Phương pháp làm sạch bề mặt kim loại luôn luôn cần phải thực hiện đầu tiên trước khi thi công sơn lót chống rỉ hoặc sơn mạ kẽm. Bề mặt càng sạch càng đảm bảo khả năng bảo vệ càng cao. Đây là bước vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua được khi thi công sơn lên bất kì một bề mặt nào.

Tại sao phải làm sạch bề mặt kim loại trước khi sơn?

Khi bề mặt vật liệu sau được làm sạch sau đó thi công sơn lên mang lại những hiệu quả vượt trội hơn khi không làm sạch như:

– Giúp bề mặt sơn bám dính chặt hơn

– Loại bỏ mầm mống rỉ sét sạch sẽ

– Tăng khả năng bảo vệ của lớp sơn chống rỉ

– Bề mặt bằng phẳng có độ thẫm mỹ cao

Phương pháp làm sạch bề mặt kim loại phổ biến ưu điểm và nhược điểm

Phương pháp 1: Thủ công như dụng cụ bàn chải sắt, giấy nhám, búa gõ, …

Thường sử dụng nhiều nhân công để thi công. Ưu điểm giá rẻ, tiết kiệm chi phí với khối lượng nhỏ. Tuy nhiên, Với kết cấu thép lớn tốn nhiều công sức và thời gian thi công, không loại bỏ sạch rỉ sét, bề măt không bằng phẳng.

Phương pháp 2: Dùng hóa chất tẩy rỉ

Hiện nay có rất nhiều loại hóa chất tẩy rỉ nhanh chóng rất tiện lợi nhưng nhược điểm là ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng, môi trường và có thể ảnh hưởng tới chất lượng, độ bám dính của màng sơn nếu không xử lý hết được hóa chất dư bám trên bề mặt vật liệu. Vì vậy không thường sử dung nhiều hiện nay.

Phương pháp 3: Phun hạt mài 

Trong ngành công nghiệp, thường sử dụng giải pháp này nhất. Bởi khả năng làm sạch của nó rất tuyêt vời. Tất cả đã có máy móc thiết bị thực hiện tốn ít nhân công thực hiện. Thời gian thực hiện nhanh chóng.

Các loại hạt mài hiện nay: phun cát ướt hoặc khô, phun bi công nghiệp.

Tuy nhiên, biện pháp này cũng ảnh hưởng lớn tới môi trường tự nhiên. Do trong quá trình thi công các hạt mài như cát bay vào môi trường gây ổ nhiễm lớn.

Phương pháp 4: Bắn nước siêu cao áp

Thay vì bắn hạt mài, người ta thường sử dụng nước để bắn áp lực cao vào kết cấu thép để loại bỏ rỉ sét. Sử dụng áp lực từ 1.800 bar (1.800 kg/cm2) trở lên. Ưu điểm làm sạch bề mặt gỉ sét nhanh chóng, thân thiện với môi trường hiện nay. Nhưng chi phí thi công sẽ cao gấp nhiều lần. Vì vậy thường ít đươc dùng hơn so với giải pháp 3.

Đây là 4 cách tẩy rỉ sắt thép đươc sử dụng phổ biến, tùy theo điều kiện và chi phí mà sử dụng giải pháp khác nhau để đạt hiệu quả tốt nhất.

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print