SƠN DẦU CHO HEO ĐẤT-LỘC PHẤT NGÀY ĐẦU NĂM.

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print

Giới thiệu

Lợn hay heo con vật xếp thứ 12 trong bộ linh vật 12 con giáp. Lợn tượng trưng cho sự phồn vinh, thịnh vượng, sinh sôi nảy nở, con đàn cháu đống và sự nhàn nhã sung túc.
Heo đất (ống heo tiết kiệm) là món đồ có hình dáng con heo được tạo ra từ gốm hoặc thạch cao nên có tên gọi khác nhau là heo đất. Chúng được dùng để đựng tiền tiết kiệm.
Việc có một chú heo đất xinh xắn, đáng yêu, đẹp mắt thì ngoài hình dáng thì nước sơn cũng là một thứ tạo nên điểm nhấn của chú heo đất. Heo đất có các màu chủ đạo là vàng, đỏ là chính, tuy nhiên do sự phát triển của xã hội với nhu cầu thẩm mỹ đa dạng ngày càng lớn thì heo đất đã mang tới nhiều màu sắc hơn phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Đặc biệt vào những dịp cuối năm nay nhu cầu sản xuất heo đất tăng vọt vì những ngày Tết đang cận kề.

Quy trình sản xuất:

Bước 1: Lên khuôn tạo hình 

Đây là bước trộn thạch cao với nước theo tỷ lệ có sẵn, trộn đều cho hỗn hợp nước và thạch cao đều với nhau không bị vón cục. Sau đó đổ hỗn hợp vào khuôn tạo hình mềm bằng silicon và lắc tạo độ dày cho lợn đất. Chờ lớp thạch cao cứng lại rồi lột lớp khuôn, tạo rãnh đút tiền và loại bỏ những via đất để hoàn thành phần tạo hình.

Bước 2: Phơi khô xử lý bề mặt 

Sau khi hoàn thành phần tạo hình, heo đất được đem phơi khô hoàn toàn sau đó chà nhám kỹ rồi được nhúng vào một lớp sơn nước rồi phơi tiếp cho đến khô hoàn toàn.

Bước 3: Phun sơn màu cho sản phẩm

Chọn loại sơn dầu phù hợp pha với dung môi và phun trên sản phẩm. Loại sơn phun trên thạch cao là sơn dầu có độ bóng cao, độ phủ tốt với thời gian khô trung bình. Trước khi phun cần kiểm tra thiết bị rồi thi công. Phun 1-2 lớp sơn để đạt độ phủ cũng như màu theo yêu cầu rồi chuyển đi phơi khô trước khi đến công đoạn trang trí.

Bước 4: Sơn hoàn thiện cho sản phẩm

Hoàn thiện bằng cách trang trí các bộ phận cho sản phẩm bằng các họa tiết thêm phần bắt mắt và chờ khô là đã có sản phẩm đẹp có thể đưa ra thị trường.

Lưu ý về loại sơn dầu dùng cho lợn đất

Sơn dầu là loại sơn rất phù hợp cho sơn trên thạch cao vì chúng mang lại độ bám dính tốt, lên màu đẹp cho heo đất của bạn. Để đáp ứng được những yêu cầu về chất lượng cho những chú lợn đât thì sơn dầu cần có những ưu điểm sau:

  • Pha loãng dễ thi công, độ phủ tốt để lớp sơn mỏng mau khô và tiết kiệm chi phí
  • Sơn khô vừa phải, thích hợp để có thể phun nhũ cho lợn màu vàng gold
  • Màu sắc tươi, mặt sơn bóng
  • Bám tốt trên bề mặt gốm, thạch cao
Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print