Sơn tàu biển nên dùng những loại sơn nào? Các lưu ý cần thiết là gì?

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print

Sơn tàu biển loại nào là tốt nhất? Có nhất thiết phải sơn cho tàu hay không và quy trình sơn như thế nào? Chắc hẳn bạn cũng đã biết lớp sơn bên ngoài bề mặt của tàu thuyền giúp làm tăng độ bền và tính thẩm mỹ cho tàu. Tuy nhiên, làm sao để lựa chọn được loại sơn phù hợp, đồng thời nên ưu tiên những dòng sơn nào mới là vấn đề khó. Chính vì vậy, bài viết dưới đây APOVINA sẽ giúp bạn tìm kiếm câu trả lời cho những thắc mắc trên.

Vì sao nên sơn tàu biển trước khi ra khơi

Phần vỏ hay thân tàu biển thường được chế tạo bằng vật liệu gang thép. Vật liệu này khi tiếp xúc nhiều với môi trường nước biển sẽ rất nhanh chóng bị ăn mòn, gây hư hỏng bề mặt. Chính vì vậy, để bảo vệ thân tàu tránh khỏi quá trình oxy hóa này thì sơn tàu biển chính là biện pháp cần phải có. 

Bên cạnh lý do chính là giúp chống lại tình trạng han rỉ của lớp vỏ tàu, thì lớp sơn này còn mang đến nhiều công dụng đặc biệt khác nữa. Có thể kế thêm một số ưu điểm của việc dùng các loại sơn tàu biển như sau:

 • Tránh  sự bám dính, cộng sinh của các loài sinh vật biển lên vỏ tàu. Những loài sinh vật này có thể phá hủy lớp vỏ bên ngoài, ảnh hưởng đến sức cản dưới nước, lâu ngày dẫn đến tình trạng chậm lì.
 • Tăng tính thẩm mỹ cho thân tàu, với việc sử dụng các màu sơn, cùng cách sơn đặc biệt giúp tạo ra đặc điểm riêng cho từng con tàu.
 • Tăng độ bền cho vật liệu làm thân tàu, tránh tiếp xúc trực tiếp với nước biết, hạn chế phần nào mỗi khi có sự va đập.
sơn tàu biển
Sơn tàu biển giúp chống lại điều kiện tự nhiên khắc nghiệt

Sơn tàu biển thì dùng loại sơn nào phù hợp

Từ những lợi ích của việc sử dụng sơn tàu biển, thì bạn cũng sẽ dựa theo đó để tìm kiếm loại sơn sao cho phù hợp. Cụ thể, sơn đạt chất lượng để sơn cho bề mặt tàu thuyền cần phải đáp ứng được những tiêu chí như sau:

 • Chọn sơn chống rỉ cho tàu biển, sơn phải có chứa những thành phần chống lại quá trình oxy hóa, không bị ăn mòn trong môi trường nước biến.
 • Sơn tàu biển nên có độ bóng tốt, chống bám dính hiệu quả.
 • Nên chọn các loại sơn tàu biển mau khô, giúp quá trình thi công nhanh chóng.
 • Ưu tiên dòng sơn có độ bám dính tốt, nhất là khả năng bám dính trên bề mặt kim loại.

Theo những yêu cầu kể trên, tìm kiếm trên thị trường sơn hiện nay có thể thấy không có quá nhiều dòng sơn phù hợp. APOVINA xin tổng hợp những loại sơn đảm bảo chất lượng, phù hợp để thi công cho tàu biển gồm có như sau:

sơn tàu biển
Có nhiều loại sơn phổ biến như: Sơn chống rỉ, sơn phủ màu

Sơn chống rỉ cho tàu biển

Các dòng sơn chống han gỉ cho tàu biển được đánh giá cao nhất gồm có loại sơn dầu gốc Alkyd, sơn Acrylic và dòng sơn tàu biển Epoxy 2 thành phần. Tuy nhiên, nhìn chung thì cả ba đều mang đến đặc tính chống han gỉ cực tốt, có độ bóng cao, chống ẩm ốc và nhanh khô. 

Sơn phủ màu cho tàu biển

Lớp sơn ngoài cùng được sử dụng để tăng tính thẩm mỹ cho tàu biển chính là dòng sơn phủ màu. Để vừa đáp ứng việc có màu sắc đẹp, vừa phù hợp với môi trường dưới nước của tàu thuyền thì Apovina gợi ý bạn 3 hệ sơn tối ưu nhất là sơn Alkyd, sơn Epoxy và Sơn Pu. Đối với cả 3 dòng sơn này đều sở hữu những đặc tính tốt cho độ bền của thân tàu, lại là dòng sơn chứa màu phù hợp với mục đích trang trí. 

Sơn chống hà tàu biển

Những dòng sơn có khả năng chống hà thường được dùng tại khu vực đáy tàu để bảo vệ khỏi tình trạng cộng sinh của các sinh vật biển. Lớp sơn này sẽ được phủ bên ngoài lớp sơn chống rỉ, lớp sơn màu do đó không cần quá chú trọng đến các đặc tính đó. Bạn có thể tham khảo dòng sơn Jotun hoặc sơn gốc Vinyl.

Sơn cao su Clo hóa

Dòng sơn cao su Clo hóa là hệ sơn 1 thành phần chế tạo trên cơ sở nhựa tổng hợp cao cấp, nhựa cao su clo hóa. Loại sơn này giúp để sơn phủ phần vỏ của tàu biển để tăng khả năng bảo vệ cũng như tính thẩm mỹ cho con tàu. Ngoài ra, sơn được sử dụng nhiều cho các thiết bị máy móc, cầu kiện trên tàu.

sơn tàu biển
Ngoài ra còn có một lựa chọn là sơn cao su Clo hóa

Quy trình thi công sơn tàu biển

Dựa theo 4 loại sơn tàu biển được liệt kê ở trên, bạn cũng có thể thấy rằng có 2 hệ sơn được đánh giá cao nhất là sơn Alkyd và sơn Epoxy. Đây là hai dòng sơn đáp ứng được nhiều yêu cầu về khả năng bảo vệ, cũng như dòng sơn màu cho tàu thuyền. Sau khi đã lựa chọn được loại sơn phù hợp, thì tiếp sau đây Apovina sẽ giúp bạn biết quy trình thi công chi tiết cho bề mặt tàu theo từng bước dưới đây:

Bước 1: Xử lý bề mặt tàu thuyền

Để giúp các lớp sơn có độ bám dính chắc chắn, ăn màu, bề mặt sơn được đồng đều, không xảy ra các vấn đề như bong tróc, nổ sơn thì bạn cần thực hiện bước này cẩn thận. Bạn sẽ phải làm sạch toàn bộ bề mặt vỏ tàu, loại bỏ những phần bị han gỉ, hư hỏng, các chất bẩn như: dầu mỡ, bụi bặm. 

 • Tiêu chuẩn: Bề mặt tàu đảm bảo yêu cầu sẽ phải không chứa tạp chất trên vỏ tàu, bề mặt láng mịn, không còn lớp han gỉ hay bụi bẩn bám vào.  
 • Phương pháp xử lý: Bạn có thể sử dụng các chất tẩy rửa, dung môi, súng bắn nước áp suất cao, máy đánh nhám loại bỏ lớp han gỉ.

sơn tàu biển

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ 

Vì bề mặt tàu có diện tích rất lớn, không thể áp dụng phương pháp sơn thủ công cho việc sơn tàu biển. Tùy thuộc vào từng vị trí mà bạn sẽ cần lựa chọn dụng cụ phù hợp. Cụ thể nên trang bị đầy đủ những dụng cụ sau:

 • Máy phun sơn: Máy phun công suất hơn sẽ giúp bề mặt sơn nhanh chóng, tiết kiệm lời gian, luông sơn phun ra có khả năng bám chắc và chui sâu vào bề mặt thân tàu.
 • Cọ lăn (Rulo): Bạn có thể sử dụng cọ lăn để sơn tại các khu vực có bề mặt nhẵn mịn, phẳng. Tuy nhiên cách này chỉ nên sử dụng khi bạn không có máy phun sơn mà thôi vì sẽ mất nhiều thời gian, độ bám dính không quá tốt và chỉ phù hợp khi sơn lớp mỏng.
 • Chổi quét: Chổi sẽ được dùng để quét sơn tại những vị trí nhỏ, có nhiều góc khuất. 

Bước 3: Pha sơn

Đối với những dòng sơn tàu biển 2 thành phần như Epoxy, bạn cần trộn đều hai hộp thành phần (gồm hộp chứa sơn màu và hộp chứa chất đóng rắn) với nhau. Sau đó pha thêm dung môi phù hợp để giúp sơn đạt tỷ lệ yêu cầu. Đối với dòng sơn 1 thành phần thì bạn chỉ cần trực tiếp pha cùng dung môi và tiến hành sang bước tiếp theo.

Bước 4: Tiến hành phun sơn

Quá trình thi công sơn tàu sẽ phụ thuộc nhiều vào đặc điểm cũng như yêu cầu riêng của mỗi con tàu. Tuy nhiên, để đảm bảo được độ bền thì bạn sẽ cần xử lý đầy đủ các bước sau đây:

 • Sơn lớp chống rỉ: Một lớp sơn chống rỉ sẽ được thực hiện đầu tiên để bảo vệ vật liệu khỏi quá trình oxy hóa. 
 • Sơn lớp trung gian: Sẽ mất khoảng 8 – 12 tiếng đồng hồ để lớp sơn đầu tiên khô và tiến hành cho lớp sơn tiếp theo này. Bạn chỉ cần sơn trực tiếp 1 lớp sơn trung gian để tăng độ bền cho lớp chống rỉ, đồng thời làm lớp nền để các bước sau bám dính tốt hơn.
 • Lớp sơn phủ màu: Lớp sơn này nên sơn làm 2 lớp. Đây là bước quan trọng cần bạn tìm được loại sơn phù hợp. Đối với phần đáy tàu nên chọn lớp sơn chống hà và phần thân tàu nên chọn sơn màu bền đẹp. Thời gian tối thiểu để hạ thủy sau khi lớp màu khô là sau ít nhất 3 ngày. 
 • sơn tàu biển

Loại sơn tàu biển phổ biến hiện nay

Như những thông tin được tổng hợp ở trên, hiện nay việc tìm kiếm dòng sơn tàu biển không quá khó khăn. Tuy nhiên, vấn đề làm ở việc đâu là sản phẩm nhận về đánh giá tốt nhất? Từ thực tế, APOVINA nhận thấy có 3 sản phẩm phù hợp để bạn tham khảo như sau: 

Sơn Acrylic Apovina

Dòng sơn Acrylic cao cấp được mệnh danh là sơn mau khô, có khả năng bám dính chắc chắn trên bề mặt sắt thép, kim loại. Sản phẩm này được áp dụng công nghệ sản xuất Châu Âu, nên về chất lượng nhận về đánh giá rất cao, có độ bền màu tốt trong môi trường nước.

sơn tàu biển
Sơn Acrylic Apovina – Sơn được làm theo công nghệ Châu Âu

Sơn HP Paint

Dòng sơn HP Paint có giá thành phải chăng, giúp tiết kiệm một phần chi phí cho chủ đầu tư. Loại sơn này vẫn rất đảm bảo được chất lượng khi vẫn có khả năng chống han gỉ, lại cộng thêm đặc tính ưa chuộng, hạn chế tác động của tia nắng độc hại. Do vậy mà hiện nay đây vẫn luôn là lựa chọn được nhiều chủ đầu tư tìm kiếm. Để biết chính xác giá sơn chống rỉ tàu biển HP Paint bạn hãy liên hệ cho APOVINA và nhận hỗ trợ. 

Sơn Epoxy Apovina

Dòng sơn tàu biển 2 thành phần Epoxy chính là lựa chọn tối ưu bậc nhất khi vừa đảm bảo những đặc tính cần có của loại vật liệu này, vừa có chất lượng cao, giá thành tốt. Sơn Epoxy Apovina còn cực kỳ phù hợp để tăng độ bền cho bề mặt tàu biển kích thước lớn.

sơn tàu biển
Sơn Epoxy Apovina nổi tiếng là lựa chọn hàng đầu

Trên đây là những thông tin về các dòng sơn tàu biển, cũng như quy trình thi công chính xác. APOVINA cung cấp đầy đủ các dòng sơn cao cấp, chất lượng tốt cho bề mặt vật liệu tàu thuyền. Bạn hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để nhận tư vấn, báo giá một cách chi tiết nhất.

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print