Sơn Mạ Kẽm Lạnh Là Gì? Sử Dụng Như Thế Nào Đúng Cách?

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print

Có thể bạn đã nghe nói về dòng sơn mạ kẽm lạnh, nhưng để hay hiểu rõ về công dụng, đặc tính thì vẫn còn rất mơ hồ. Trong khi đó, muốn sơn một sản phẩm đạt tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng và độ bền tốt nhất, bạn cần nắm rõ các đặc tính, nhằm lựa chọn ra dòng sơn phù hợp với bề mặt vật liệu. Bài viết dưới đây, Apovina sẽ giúp bạn hiểu rõ đầy đủ những nội dung này. 

Sơn mạ kẽm lạnh là gì?

Để hiểu sơn mạ kẽm lạnh là gì, điều đầu tiên bạn cần hiểu rằng, đây là một loại sơn thuộc dòng mạ kẽm. Các dòng sơn mạ kẽm sẽ có cấu tạo chính từ kim loại kẽm, chuyên dùng trên các bề mặt vật liệu kim loại. Bởi lẽ, dòng sơn này có đặc tính chống han gỉ và khả năng chống chịu cực tốt. 

sơn mạ kẽm lạnh
Sơn sẽ tạo một lớp kẽm bao phủ bề mặt nhằm bảo vệ đồ đạc

Đối với dòng sơn mạ kẽm lạnh vẫn có các thành phần và những đặc tính cơ bản của sơn mạ kẽm, tuy nhiên sự khác biệt sẽ nằm ở cách sơn của nó. Theo đó, cách sơn mạ kẽm lạnh là phương pháp phủ lên trên bề mặt kim loại bằng một lớp kẽm mỏng ở nhiệt độ môi trường bình thường. Hiểu một cách đơn giản, thì dòng sơn này chính là loại sơn phổ biến với cách sơn thông thường là dùng chổi hay máy phun. 

Hiện nay xuất hiện rất nhiều dòng sơn mạ kẽm lạnh cho khách hàng lựa chọn, sự khác biệt của chúng sẽ nằm ở độ tinh khiết của kẽm. Những dòng sơn cao cấp, giá thành cao sẽ có chứa lượng kẽm tinh khiết trên 95%. 

Sơn mạ kẽm lạnh có công dụng gì?

Không phải đơn giản mà sơn mạ kẽm lại được chọn là dòng sơn chuyên dụng cho các loại vật liệu kim loại trong các môi trường khắc nghiệt. Nhờ có những công dụng đặc biệt hơn các loại sơn thông thường, không chỉ có thể tại màu sắc, tăng tính thẩm mỹ, dòng sơn này còn sở hữu những công dụng như sau. 

Bảo vệ chống rỉ sét

Lớp sơn mạ kẽm lạnh được coi như một lớp sơn lót để tăng khả năng chống rỉ sét cho bề mặt vật liệu kim loại. Nhờ vào đặc tính của kẽm, không bị ăn mòn trong môi trường khí quyển. Đặc biệt là vẫn giữ được khả năng này trong một thời gian ngay cả khi lớp mạ bị bong tróc.

Nhờ có công dụng này mà sơn mạ kẽm đã giúp khắc phục được nhược điểm lớn nhất của vật liệu kim loại. Cũng vì vậy mà giúp tăng tuổi thọ cho sản phẩm, giúp sản phẩm bền bỉ ngay cả trong môi trường bị ô nhiễm, không khí ẩm hay một số môi trường hóa chất. 

sơn mạ kẽm lạnh
Sơn mạ kẽm lạnh chống rỉ sét rất tốt

Bảo vệ chống ma sát

Một trong những lý do để sơn mạ kẽm lạnh được dùng trên các loại linh kiện, chi tiết cơ khí chính là khả năng bảo vệ chống ma sát. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng giúp giảm các tác động giữa những bộ phận với nhau, và các yếu tố từ môi trường. Mặc dù vậy thì đặc tính này sẽ thường phát huy tác dụng tốt ở những dòng sơn kẽm lạnh cao cấp, nhất là sơn dạng nhanh khô. Vậy nên để đảm bảo sơn phát huy được công dụng này, bạn nên lựa chọn dòng sơn có chất lượng tốt. 

Sự khác nhau về tiện ích của sơn mạ kẽm lạnh và nóng

Có thể ít người biết, ngoài sơn mạ kẽm lạnh còn tồn tại dòng sơn mạ kẽm nóng. Mặc dù về bản chất cả hai đều giống nhau về thành phần chính, cũng như công dụng, tuy nhiên về cách sử dụng cũng như tiện ích sẽ khác nhau. Bạn cần hiểu và biết cách phân biệt để lựa chọn đúng dòng sơn cho mục đích của mình. Cụ thể, sự khác biệt về tiện ích của sơn mạ kẽm lạnh và nóng như sau:

Tiện ích của sơn mạ kẽm nóng

Sơn mạ kẽm nóng sẽ áp dụng phương pháp sơn nhúng nóng, tức quá trình này cần sử dụng một bể kẽm nóng chảy với nhiệt độ 450 độ C, sau đó nhúng vật liệu vào bể sơn này. Trong quá trình ngâm này, bạn cần phải đảm bảo toàn bộ diện tích bề mặt vật liệu đều được phủ một lớp mạ kẽm bên trên. 

Cũng chính vì lý do này mà dòng sơn nóng không phù hợp với những sản phẩm có kích thước quá lớn. Tuy nhiên, với đặc tính vượt trội về khả năng chống ăn mòn thì lại có khả năng đáp ứng được với môi trường có độ pH rộng như vùng ven biển, các khu công nghiệp. 

sơn mạ kẽm lạnh
Sơn mạ kẽm lạnh ra đời được nhiều khách hàng lựa chọn nhờ tính ưu việt của nó mang lại

Tiện ích của sơn mạ kẽm lạnh

Ra đời sau và trở thành giải pháp thay thế hiệu quả cho sơn mạ kẽm nóng. Công nghệ này là sự phối hợp giữa hai nguyên lý, một là chủ động bảo vệ nhờ lớp mạ kẽm chống ăn mòn, hai là chức năng bảo vệ thụ động dưới hình thức lớp màng chắn như các loại sơn thông thường. 

Khi so sánh sự khác biệt bên ngoài thì có thể thấy sự cải tiến rõ ràng nhất nằm ở cách sơn mạ kẽm lạnh đơn giản hơn, chỉ cần dùng dụng cụ để sơn trực tiếp lên bề mặt. Từ đây, giúp bạn tiết kiệm được thời gian, lượng sơn hơn nhiều so với dòng sơn mạ kẽm nóng. Đồng thời, phù hợp với hầu hết bề mặt, kích thước và kiểu dáng bề mặt kim loại khác nhau. 

Những lưu ý khi sử dụng sơn mạ kẽm lạnh

Sự ra đời của dòng sơn mạ kẽm lạnh là giải pháp mới nhất hiện nay nhằm bảo vệ trực tiếp các kết cấu vật liệu kim loại. Điều này cũng đồng nghĩa với việc có rất nhiều dòng sản phẩm sơn mạ kẽm xuất hiện trên thị trường, gây khó khăn trong việc lựa chọn cho khách hàng. Để đảm bảo mua và dùng đúng sản phẩm chất lượng thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Độ an toàn đến sức khỏe: Vì sơn mạ kẽm lạnh là dòng sơn có khả năng bay hơi, lại có thành phần là các hóa chất nên cần phải kiểm duyệt để đạt chứng nhận an toàn cho sức khỏe con người khi sử dụng. Đặc biệt là khi sử dụng cho các sản phẩm trong đời sống hàng ngày, phải tiếp xúc trực tiếp, liên tục. 
  • Chú ý đến đặc tính của sơn: Để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt thì bạn cần đảm bảo sơn cần đạt được các tiêu chí về khả năng chống mài mòn, chống trầy xước và các đặc tính khác. 
  • Lựa chọn sơn từ các đơn vị cung cấp chính hãng: Bạn nên lựa chọn mua sơn từ các công ty có uy tín, cam kết sản phẩm chất lượng, chính hãng có tên tuổi trên thị trường.
  • Biết cách sơn mạ kẽm đúng cách: Để sơn phát huy được những công dụng một cách tốt nhất thì bạn cần biết cách sơn chuẩn theo đúng quy trình, đạt đủ thời gian đợi khô.
sơn mạ kẽm lạnh
Kỹ thuật sơn là yếu tố số tăng độ bền cho sơn mạ kẽm

Như vậy, đánh giá được dòng sơn mạ kẽm lạnh là lựa chọn phù hợp cho vật liệu kim loại, có khả năng chống han rỉ và chống ma sát cực hiệu quả. Bạn có thể tìm mua dòng sơn mạ kẽm chính hãng, đảm bảo chất lượng tại APOVINA. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn. 

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print