[CHI TIẾT] Phân biệt cọ lăn sơn dầu và lăn sơn nước

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print

Cọ lăn sơn là dụng cụ quan trọng để giúp bề mặt tường láng mịn, sơn đều, phẳng mịn và đạt độ dày như mong muốn. Hiện nay, có hai loại cọ phổ biến nhất tương ứng với hai dòng sơn là cọ lăn sơn dầu và cọ lăn sơn nước. Mỗi loại cọ sẽ có những tính năng và công dụng khác nhau, mà bạn cần hiểu rõ để đạt chất lượng mặt sơn tốt nhất. Bài viết dưới đây, Apovina sẽ giúp bạn biết cách phân biệt cọ lăn sơn dầu và lăn sơn nước, giúp bạn hiểu rõ về từng loại cọ hơn.

Cọ lăn sơn dầu

Sơn dầu là dòng sơn có độ bóng cao, không thấm nước được làm từ sắc tố và thường có dạng bột khô. Dòng sơn này có tính ứng dụng cao trong lĩnh vực mỹ thuật, dùng để sơn tường, các bề mặt vật liệu kim loại. Khi sơn, bạn cần lựa chọn đúng loại cọ có bề mặt lông mịn, có khả năng thấm dầu tốt. Cụ thể, tính năng và đặc điểm của cọ lăn sơn dầu như sau:

Tính năng

Sơn dầu có độ bóng cao, màu sắc bắt mắt, đa dạng, lại có độ bền cao, lành tính, độ che phủ mạnh. Chính vì vậy mà loại sơn này hay được dùng ở bước cuối cùng, bao phủ lớp ngoài cùng để kết thúc công trình. Khi sử dụng sơn dầu, con lăn sẽ khả năng tải sơn đều, che phủ bề mặt vật liệu ở mức độ cao. Đặc biệt, cọ lăn có khả năng thấm dầu tốt, đưa màu sơn ra đều và hạn chế bám lại trên lông cọ quá nhiều.

phân biệt cọ lăn sơn dầu và lăn sơn nước
Các sợi lông của cọ giúp sơn lên tường đều màu hơn.

Đặc điểm

Dòng cọ lăn sơn dầu rất dễ dàng tìm kiếm tại các cửa hàng vật liệu xây dựng. Cọ sẽ gồm hai phần là tay cầm và ống vải, trong đó, phần ống vải làm từ 100% Polycrylic và tay cầm làm bằng nhựa tổng hợp. Giá thành cho một cây cọ sẽ vào khoảng 20.000 – 30.000 đồng.cái. Dòng cọ sơn dầu sở hữu những đặc điểm như sau:

 • Cọ lăn sơn dầu là dòng cọ chuyên dụng, sử dụng riêng cho loại sơn dầu.
 • Phần ống vải có độ dài sợi khoảng 10mm, giúp sơn láng mịn trên bề mặt tường nhà, sàn nhà, trần nhà, trên vật liệu gỗ, bê tông, ván ép,…
 • Phần thân cọ sử dụng vật liệu nhựa hoặc sắt không gỉ để không bị ảnh hưởng với hóa chất trong sơn.
 • Phần lông cọ mịn, nhẹ và êm.

Cọ lăn sơn nước

Sơn nước là loại sơn đồng nhất, có khả năng kết dính tốt, với thành phần chính là nhựa chiếm đến 40 – 60%. Với đặc tính chống thấm, chống ẩm mốc, là dòng sơn màu trang trí có độ bền cao, sơn nước được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Để giúp sơn đạt hiệu quả tốt nhất, hãy cùng đi tìm hiểu và lựa chọn đúng loại cọ lăn sơn nước dựa theo những thông tin sau đây:

Tính năng

Hiện có nhiều loại sơn nước khác nhau, đặc tính riêng biệt, chính vì vậy khi thi công sẽ cần đến loại cọ phù hợp. Tổng hợp lại có thể thấy những dòng cọ lăn sơn nước cơ bản nhất như sau: Cọ sơn nước 1”, 1.5”, 2”, 2.5”, 3”, 4”. Sự khác nhau của các loại cọ này nằm ở kích thước để phù hợp với bề mặt thi công rộng hay hẹp. Tuy nhiên, nhìn chung các loại cọ lăn sơn nước sẽ có những tính năng sau:

 • Cọ lăn cho sơn nước sẽ được thiết kế đánh tơi đều để giúp sơn thả đều, không bị văng, độ bám tốt.
 • Các dòng cọ lăn sơn nước trên thị trường dễ sử dụng, chắc chắn, có khả năng chống nấm mốc và dễ dàng vệ sinh.
 • Kết cấu cọ gọn nhẹ, tối ưu thiết kế để giảm trọng lượng thấp nhất, giúp hỗ trợ quá trình thi công đỡ vất vả, rút ngắn thời gian hoàn thiện và tiết kiệm chi phí.
phân biệt cọ lăn sơn dầu và lăn sơn nước
Cọ lăn sơn nước phù hợp với bề mặt thi công rộng hay hẹp

Đặc điểm

Bạn có thể phân biệt cọ lăn sơn dầu và lăn sơn nước qua thành phần sợi lông, khi ở dòng lăn sơn nước sẽ làm từ 100% sợi bông polyester hoặc từ sợi vải acrylic. Ngoài ra, loại cọ này cũng nhanh khô hơn, dễ dàng vệ sinh hơn so với cọ lăn sơn dầu. Về khả năng thấm hút thì cọ được đánh giá cao, khi sơn ít khi bị dính rối, biến dạng do đầu sợi có chiều dài vừa phải. 

Phân biệt Cọ lăn sơn dầu và lăn sơn nước có tác dụng gì?

Việc dùng cọ lăn sơn dầu cho sơn nước là có thể, với dù loại cọ nào cũng vẫn đảm bảo được sơn bám dính lên trên bề mặt vật liệu. Tuy nhiên, việc sử dụng cọ chuyên dụng tương ứng với từng loại sơn sẽ giúp đạt hiệu quả công việc tốt hơn, tăng tính thẩm mỹ và độ bền cho lớp sơn. Cụ thể, khi dùng cọ lăn của sơn dầu cho dòng sơn nước dễ dẫn đến những vấn đề như sau:

 • Dòng sơn nước sẽ dễ dàng thấm vào phần lông của cọ, chính vì vậy sẽ tạo ra lớp màng sơn quá dày, khi lăn sơn cũng theo đó mà sẽ khó kiểm soát được độ dày mong muốn.
 • Khả năng thấm sơn cao, dẫn đến việc hao tổn sơn, mất nhiều sơn hơn so với dùng cọ lăn chuyên dụng.
 • Bề mặt sau khi sơn có nhiều vết dọc, dễ dẫn đến tình trạng không đều màu, sơn bị chảy 
 • Mất nhiều thời gian khô hơn thông thường, kéo đến thời gian hoàn thiện bị kéo dài. Khi lăn sơn sẽ không êm tay, lớp sơn dễ bị trượt nhanh. 
phân biệt cọ lăn sơn dầu và lăn sơn nước
Sử dụng cọ phù hợp sẽ giúp sơn lên tường đạt độ thẩm mỹ cao hơn

Trên đây là những thông tin giúp bạn có thể phân biệt cọ lăn sơn dầu và lăn sơn nước dễ dàng hơn. Từ đây, bạn vẫn nên ưu tiên lựa chọn cọ lăn chuyên dụng theo từng loại sơn để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất. Để được tư vấn chi tiết hơn về các dòng sơn, bạn hãy liên hệ cho Apovina ngay hôm nay. 

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print