3 cách pha sơn mạ kẽm giúp lên chuẩn màu, bám dính tốt

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print

Biết cách pha sơn mạ kẽm đúng tỷ lệ sẽ giúp tăng độ bền màu và giúp sơn bám dính tốt hơn trên bề mặt vật liệu. Nếu anh chị vẫn chưa pha sơn theo tỷ lệ nào mới chuẩn, hay lựa chọn dung môi để pha loãng sơn thì hãy tham khảo ngay thông tin dưới đây. Bài viết này APOVINA sẽ cung cấp 3 cách pha chế sơn chính xác nhất cùng với cách sơn bề mặt kim loại sao cho bền lâu.

Tổng hợp các cách pha chế sơn mạ kẽm

Thực tế khi anh chị mua sơn trên bao bì sẽ luôn có các thông tin hướng dẫn cũng như cách pha sao cho đúng nhất. Tuy nhiên, đối với những người chưa có kinh nghiệm thì việc pha lỗi rất dễ xảy ra. Nếu vẫn chưa biết cách pha sao cho chuẩn thì hãy thử ngay những gợi ý dưới đây.

Cách pha sơn sắt, thép

Các dòng sơn sắt thép thì đa phần sẽ sử dụng dòng sơn Epoxy. Trong khi đó, dòng sơn này thuộc loại 2 thành phần và được chia làm thành 2 thùng với một thùng lớn là chất tạo màu và một thùng nhỏ là chất đóng rắn. 

Cách pha sơn sắt mạ kẽm sẽ cần thực hiện trộn hai thành phần lại với nhau và một một lượng dung môi phù hợp. Vấn đề chính sẽ nằm việc lựa chọn loại dung môi sao cho phù hợp nhất. Theo các thợ sơn lành nghề thì đối với dòng sơn sắt thép Epoxy thì tốt nhất nên dùng chính dung môi cùng loại được nhà sản xuất đó cung cấp.

quy trình pha sơn sắt mạ kem

Cách pha sơn với xăng

Mặc dù theo các đơn vị sản xuất sơn khuyến cáo, anh chị nên sử dụng dung môi chính hãng dành riêng cho từng loại sơn. Tuy nhiên thực tế giá của các loại dung môi này rất đắt đỏ, trong khi hoàn toàn có thể thay thế bằng một loại rẻ hơn đó chính là xăng. 

Mặc dù vậy, anh chị chỉ nên sử dụng xăng để pha cùng với dòng sơn dầu, vì xăng sẽ không làm biến đổi đặc tính cũng như đảm bảo độ bền cho sơn nguyên vẹn. Việc dùng xăng cũng giúp cho sơn dầu đạt hiệu quả thi công tốt hơn, tăng độ bám trên bề mặt vật liệu kim loại.

Theo đó, anh chị cần lựa chọn loại sơn A95 hoặc A92 dành cho xe máy, không chứa tạp chất. Sau đó, pha cùng với sơn để làm loãng phần sơn màu, giúp quá trình phun lên bề mặt đều màu và dễ dàng hơn. 

Điều đáng chú ý ở đây chính là tỷ lệ giữa sơn và xăng sao cho cân đối. Dựa trên kinh nghiệm của thợ sơn chuyên nghiệp, tỷ lệ pha sẽ là khoảng 2 – 3 lít xăng cho 1 thùng 17,5 lít. Trong trường hợp thùng sơn có dung tích khác thì anh chị hãy pha theo tiêu chuẩn 10% thể tích.

quy trình pha sơn sắt mạ kem

Cách pha sơn mạ kẽm

Đối với dòng sơn mạ kẽm thì đây là loại sơn được dùng trên bề mặt vật liệu làm bằng kim loại như sắt, thép. Nhờ lớp mạ kẽm mà sau khi sơn, sản phẩm sẽ tránh được tác hại của quá trình oxy hóa cũng như điều kiện môi trường bên ngoài. Sơn giúp tăng tuổi thọ cũng như chất lượng về lâu dài cho sản phẩm.

Loại sơn này rất phổ biến trên thị trường, lại có đặc tính dễ thích ứng nên dễ dàng lựa chọn dung môi phù hợp. Phổ biến nhất sẽ là dùng xăng, ancol hay etylen để làm dung môi pha trộn cùng. Cách pha được thực hiện theo các bước như sau:

  • Bước 1: Rót lượng sơn cần dùng vào một thùng lớn.
  • Bước 2: Lựa chọn 1 trong các loại dung môi dùng được cho sơn mạ kẽm. Sau đó, pha theo tỷ lệ được hướng dẫn trên bao bì. 
  • Bước 3: Khuấy đều hỗn hợp dung dịch giữa sơn và dung môi cho đều nhau, không còn hiện tượng vón cục là hoạn thiện.

quy trình pha sơn sắt mạ kem

Cách sơn các bề mặt kim loại được bền lâu

Bên cạnh việc tìm hiểu cách pha sơn mạ kẽm, cách sơn cửa sắt mạ kẽm để sản phẩm giữ được bền lâu thì anh chị cần biết cách sơn sao cho đúng. Cách sơn cửa sắt mạ kẽm tốt nhất được bật mí từ thợ sơn chuyên nghiệp sẽ cần phải tuân thủ đúng các bước và quy trình như sau:

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt vật liệu

Việc đầu tiên trong cách sơn sắt hộp mạ kẽm, cách sơn thép mạ kẽm chính là đảm bảo bề mặt vật liệu sạch sẽ, không còn bụi bẩn, han gỉ. Anh chị có thể dùng giấy nhám, khăn lau để loại bỏ những lớp bụi, dầu mỡ, cũng như lớp gỉ sét để giúp lớp sơn bám màu tốt nhất.

quy trình pha sơn sắt mạ kem

Bước 2: Pha sơn

Tùy thuộc vào loại sơn mà anh chị sẽ lựa chọn cách pha sơn mạ kẽm sao phù hợp. Lưu ý đọc kỹ hướng dẫn từ nhà sản xuất, nắm được tỷ lệ chuẩn được khuyến cáo để pha sơn cho đúng.

quy trình pha sơn sắt mạ kem

Bước 3: Tiến hành sơn 

Sau khi đã hoàn tất công đoạn chuẩn bị, anh chị bắt đầu sử dụng dụng cụ chổi quét hoặc máy phun để sơn lên toàn bộ bề mặt vật liệu. Nên sơn thành 2 – 3 lớp để giúp bề mặt đều màu, đạt độ dày tốt, tăng độ bền màu cho sơn. 

quy trình pha sơn sắt mạ kem

Những điểm cần lưu ý khi sơn lớp sơn mạ kẽm

Để giúp lớp sơn bền màu thì anh chị cần tìm hiểu chi tiết cách sơn sắt mạ kẽm đúng cách nhất. Tuy nhiên, nếu là một người chưa có nhiều kinh nghiệm, muốn trực tiếp sơn tại nhà thì anh chị cần lưu ý những điều sau đây:

  • Chú ý pha sơn đúng tỷ lệ, nên ưu tiên lựa chọn dung môi được nhà sản xuất cung cấp.
  • Đối với cách pha màu sơn giả gỗ trên sắt mạ kẽm, cần đảm bảo đủ lượng sơn màu để cho ra được màu sắc chuẩn xác.
  • Trong quá trình sơn, cần đợi lớp sơn khô hoàn toàn trước khi tiến hành sơn lớp tiếp theo.
  • Nên lựa chọn sơn vào những ngày khô ráo, tránh ngày mưa gió, nhiệt độ ngoài trời ẩm thấp vì dễ ảnh hưởng đến chất lượng sơn.
  • Cách sơn trên sắt mạ kẽm không bao giờ bong tróc chính là sơn thành nhiều lớp mỏng thay vì sơn một lớp quá dày. 
  •  Lựa chọn loại sơn chất lượng tốt, chính hãng sẽ là yếu tố quyết định lớn đến độ bền cũng như tính thẩm mỹ của màu sơn sau khi hoàn thiện.

quy trình pha sơn sắt mạ kem

Trên đây là 3 cách pha sơn mạ kẽmAPOVINA gợi ý đến anh chị có thể áp dụng trong sơn công nghiệp hoặc tự sơn tại nhà. Để biết chính xác cách pha và cách sơn chuẩn xác cho từng dòng thì anh chị hãy liên hệ đến cho chúng tôi và nhận tư vấn, hỗ trợ. 

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print