Góc bật mí: 2 cách tẩy loại bỏ sơn Epoxy hiệu quả nhất mà bạn nên biết

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print

Sơn Epoxy được biết đến là một chất có độ kết dính cực kỳ mạnh và bền trước các tác động của môi trường. Vì thế mà để loại bỏ hết chúng cũng là một điều không dễ dàng. Do đặc tính vượt trội với khả năng chống lại những phương pháp tác động thông thường nên nếu muốn tẩy sạch lớp sơn Epoxy thì bạn cần chọn lựa các dung dịch tẩy rửa mạnh hoặc công cụ mài mòn với áp suất cao. Cùng APOVINA tham khảo 2 cách tẩy loại bỏ sơn Epoxy hiệu quả nhất dưới đây nhé.

TOP 2 cách tẩy loại bỏ sơn epoxy hiệu quả

Để có thể tẩy loại bỏ sơn đòi hỏi người công nhân phải nắm rõ phương pháp cũng như cách thức tiến hành tẩy rửa phù hợp. Chính vì thế mà APOVINA muốn giới thiệu đến bạn 2 phương pháp cơ bản sau đây để việc tiến hành tẩy loại bỏ sơn Epoxy diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất: 

Sử dụng các chất tẩy rửa sơn

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại hóa chất tẩy sơn chuyên dụng. Nhờ đó mà quá trình thực hiện tẩy loại bỏ sơn Epoxy được hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm nhiều hơn cả về thời gian và công sức tiến hành.  Một số loại hóa chất tẩy rửa chuyên dụng mà APOVINA khuyên dùng như sau: 

Chất tẩy sơn chứa Metylen Clorua: 

  • Vì sơn epoxy rất bền và khả năng chống mài mòn cao nên việc loại bỏ chúng bằng một dung dịch tẩy rửa pha loãng đặc trưng sẽ không đạt được hiệu quả. Với chất tẩy loại bỏ sơn Epoxy có chứa Metylen Clorua thì nó hoạt động đủ mạnh để có thể đánh bay mọi vết sơn. Bạn có thể tìm mua chất tẩy này tại những cửa hàng, nhà cung cấp các loại hóa chất công nghiệp hoặc qua các kênh bán lẻ trực tuyến khác nhau. 
  • Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng đó chính là bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp đảm bảo an toàn và hướng dẫn sử dụng được đính kèm với sản phẩm. Bởi lẽ Metylen Clorua là chất có thể gây kích ứng cho hệ hô hấp, mắt và da, với trường hợp nặng hơn thì nó còn trở thành tác nhân gây ung thư nữa đấy. Ngoài ra, việc tiếp xúc nhiều với nồng độ cao sẽ gây ra hiện tượng nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, thậm chí là tử vong nữa nhé.
tẩy loại bỏ sơn epoxy
Khi loại bỏ sơn bằng hóa chất cần trang bị khẩu trang, găng tay đầu đủ

Chất ăn mòn sơn: 

  • Chất ăn mòn sơn cũng là một trong những giải pháp hiệu quả để bạn có thể tẩy loại bỏ sơn Epoxy trên các bề mặt. Sản phẩm ăn mòn sơn này hoạt động với mục đích phá vỡ các hóa chất có trong sơn. Tuy thời gian tiến hành có thể lâu hơn so với chất tẩy chứa Metylen Clorua nhưng chúng lại tiềm ẩn ít rủi ro cho sức khỏe của người dùng hơn. 
  • Nều phần bề mặt mà bạn cần tẩy rửa có chứa lớp sơn Epoxy khá dày thì hãy cân nhắc sử dụng các chất ăn mòn sơn nhé. Trường hợp bề mặt làm bằng gỗ thì chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng chất ăn mòn bởi nó có thể phá vỡ kết cấu của các sợi trong gỗ và hút hết độ ẩm của bề mặt đấy. 

Sử dụng Acetone để tẩy loại bỏ sơn Epoxy trên những bề mặt diện tích nhỏ: 

  • Acetone là một chất dung môi có khả năng giúp bạn loại bỏ lớp sơn Epoxy trên các bề mặt nhỏ một cách hiệu quả đấy. Acetone có đặc tính bay hơi nhanh chóng, vì thế mà nó sẽ không phù hợp để áp dụng trên các bề mặt có diện tích lớn. Bạn có thể ngâm những vật cần tẩy rửa vào hộp chứa đầy Acetone. Nhớ đeo găng tay và sử dụng khăn đã được ngâm bằng dung dịch dung môi Acetone để chà sạch bề mặt sau khi ngâm nhé. 
  • Khi sử dụng, bạn cần lưu ý rằng chất Acetone rất dễ bắt lửa và cháy. Vì thế cần chắc chắn rằng bạn đang sử dụng sản phẩm trong một môi trường đảm bảo tính an toàn và tránh xa các ngọn lửa. Bạn có thể tìm mua và nhận những tư vấn mua hàng tại gian hàng cực tuyến hoặc các nhà cung ứng chuyên về sơn tại địa phương đấy. 
tẩy loại bỏ sơn epoxy
Sử dụng Acetone để loại bỏ vùng sơn có diện tích nhỏ hoặc vừa

Sử dụng công cụ mài mòn trên sàn

Các công cụ mài mòn cũng là một phương pháp để tẩy loại bỏ sơn Epoxy an toàn. Nó không ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe của mọi người nhưng chất lượng tẩy rửa thì lại không cao. Có 2 công cụ mài mòn sàn thường được áp dụng là: 

  • Dùng máy mài sàn để tẩy loại bỏ sơn: Đây là công cụ sử dụng tính mài mòn để có thể loại bỏ lớp sơn và bụi bẩn trên một bề mặt có diện tích lớn. Thường được sử dụng khi bề mặt có kết cấu bê tông. Phần đĩa mài của loại thiết bị này có cấu trúc khá cứng và nhám, vì thể có thể đảm bảo làm sạch sàn bê tông và tẩy loại bỏ sơn sàn Epoxy một cách hiệu quả. 
  • Dùng phương pháp phun cát: Phương pháp này sử dụng khí nén hoặc hơi nước để bắn một dòng hạt cát lên bề mặt cần tẩy với tốc độ cao nhằm tẩy loại bỏ sơn Epoxy nhanh chóng. Để đảm bảo hiệu quả, hãy thuê thiết bị phun cát xách tay hoặc tìm sự hỗ trợ từ chuyên gia có kinh nghiệm nhé. 
tẩy loại bỏ sơn epoxy
Với khu vực diện tích lớn nên sử dụng máy móc chuyên dụng

Trên đây là những thông tin hữu ích nhất mà APOVINA tổng hợp được để cung cấp thêm cho bạn những điều cần biết về các cách tẩy loại bỏ sơn Epoxy đạt hiệu quả. Chúc bạn có thể chọn ra giải pháp phù hợp để cải tạo cho công trình của mình. Hãy liên hệ với apovina.vn để nhận được sự tư vấn chuyên sâu về các sản phẩm tẩy rửa sơn hoặc dịch vụ hỗ trợ tẩy loại bỏ sơn Epoxy nhé.

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print