[TRẢ LỜI] Sơn sân cầu lông thì dùng loại nào? Quy trình thi công thế nào?

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print

Sơn sân cầu lông đòi hỏi nhiều yêu cầu về chuyên môn, cần phải đảm bảo các tiêu chí như chống trơn trượt tốt, dễ dàng bảo trì, thi công nhanh,…Từ khảo sát thực tế, tại các mặt sân lớn hiện nay chủ yếu sử dụng sơn Epoxy, tuy nhiên đây có phải là giải pháp tốt nhất hay không? Tại bài viết dưới đây, APOVINA sẽ tìm kiếm giúp bạn loại sân chất lượng, giá thành rẻ và khám phá quy trình sơn sân cầu lông.

Thế nào là một sân cầu lông chất lượng

Sân cầu lông chuyên nghiệp sẽ phải đạt được các yêu cầu giống với sân sử dụng khi thi đấu. Theo đó, dựa vào luật thi đấu của Liên Đoàn cầu lông thế giới, mặt sân chất lượng phải đảm bảo các tiêu chí về chiều dài, chiều rộng tùy thuộc vào hình thức thi đấu đánh đơn hay đánh đôi. 

Và để có được một mặt sân chất lượng cao thì yếu tố quyết định nhiều nhất chính là lựa chọn loại sơn cho bề mặt sân. Theo đó một mặt sân cầu lông chất lượng cần đảm bảo được các yếu tố sau:

 • Mặt sân đạt kích thước tiêu chuẩn theo đúng hạng mục chơi – thi đấu.
 • Mặt sân đảm bảo độ phẳng, mịn, không có vật cản, không lồi lõm, phẳng đều.
 • Mặt sân sử dụng dòng sơn chống trơn trượt tốt, dễ dàng bảo trì.
 • Bề mặt sân chống thấm nước tốt, không có các vết nứt.
 • Màng sơn phải chịu được các loại chất tẩy rửa, môi trường axit, kiềm, ánh sáng mặt trời, và các điều kiện khí hậu của Việt Nam (với loại sân ngoài trời).
 • Sân cầu lông chất lượng phải đảm bảo bộ bóng láng hay sần theo đúng tiêu chuẩn, có tính cơ năng tốt như: độ bền, độ dẻo dai, độ cứng và độ đàn hồi.
sơn sân cầu lông
Sân cầu lông chuẩn phải có độ bóng, mịn, phẳng và chống thấm tốt

Ưu điểm khi thi công sơn Epoxy để sơn sân cầu lông

Dựa trên những tiêu chí về một sân cầu lông chất lượng đã kể ở trên, anh chị sẽ dễ dàng hoàn thiện một sân theo nhu cầu sử dụng. Nói riêng về dòng sơn cho sân cầu lông thì hiện nay có khá nhiều dòng đáp ứng được các yêu cầu. Tuy nhiên, được đánh giá cao nhất thì chắc chắn sẽ là dòng sơn Epoxy. Để nói đến các ưu điểm nổi bật nhất của dòng sơn này đối với mặt sân cầu lông thì gồm có:

 • Sơn Epoxy cho phép bề mặt thoát hơi nước, khô nhanh.
 • Lớp sơn Epoxy có độ bền cao, cực kỳ dẻo dai, độ co giãn và khả năng đàn hồi tốt.
 • Sơn Epoxy có khả năng chống rong rêu, nấm mốc hình thành, cùng khả năng chống trơn trượt, giúp bề mặt sân luôn đảm bảo được sự an toàn cho người chơi,
 • Sơn Epoxy có khả năng chống lại các tia UV, thích ứng với môi trường ngoài trời, chịu được hơi ẩm và sự mài mòn. 
 • Dòng sơn này cả khả năng chịu được các loại chất tẩy rửa mạnh, môi trường kiếm và ánh sáng mặt trời.
 • Lớp sơn phủ cực kỳ mau khô giúp thời gian thi công nhanh chóng.
 • Giá thành của sơn Epoxy khá rẻ, phù hợp với quy mô sân lớn, tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư.
sơn sân cầu lông
Giúp tăng độ thẩm mỹ, bền theo thời gian

Quy trình thi công sơn sân cầu lông

Khi sơn sân cầu lông sẽ tiến hành thi công trên nền bê tông xi măng, hoặc một số trường hợp là mặt sân nhựa Asphalts. Lúc này, để bắt đầu công việc, nhân sự cần thực hiện đo cao độ, đắp mốc, đổ nền bê tông theo đúng tiêu chuẩn nền sân thể thao chơi cầu lông. Sau khi mặt sân đã hoàn thiện, bước cuối cùng sẽ là sơn phủ và các bước thi công giai đoạn này như sau:

Bước 1: Vệ sinh bề mặt sân cầu lông

Để bắt đầu, đơn vị thi công cần chuẩn bị bề mặt đạt chuẩn về độ bằng phẳng, không có các lỗ thủng, vật chắn,… Quá trình này sẽ sử dụng máy mài công nghiệp để giúp mặt sân đạt độ bằng hoàn hảo nhất. 

Đối với những vị trí lõm, nứt, thủng, thì cần sử dụng vật liệu tương đồng để bịt kín lại và mài phẳng. Tiêu chuẩn của một mặt sân cầu lông là phải dày từ 10 – 15cm, đủ độ nhám, không có bụi, đạt độ bằng phẳng tối đa. 

Bước 2: Thi công sơn sân cầu lông bằng sơn chống thấm

Để giúp mặt sân đạt hiệu quả tốt nhất về khả năng chống thấm nước thì bước tiếp theo chính là sơn một lớp sơn lót. Lớp sơn này cần phải có khả năng bám dính và đảm bảo chịu nước cực kỳ tốt. Tùy vào từng điều kiện cũng như yêu cầu của sân mà sẽ thi công 1 –  2 lớp sơn lót này.

sơn sân cầu lông

Bước 3: Sơn lớp đệm cho sân cầu lông

Đối với lớp sơn đệm này sẽ có tác dụng tạo ra bề mặt sân phẳng một cách hoàn hảo nhất. Đồng thời, tăng độ kết dính cho lớp sơn nền và lớp sơn phía sau, tăng độ đàn hồi cho mặt sân giúp đảm bảo an toàn cho vận động viên khi thi đấu.

Bước 4: Thi công sơn cầu lông bằng lớp sơn cuối cùng

Đây là bước quan trọng nhất cần thi công 2 – 3 lớp sơn phủ màu để đảm bảo hoàn thiện đúng tiêu chuẩn. Vì là lớp sơn cuối cùng nên khi thi công cần đảm bảo đạt độ dày đồng đều, mỗi lớp sân phải cách nhau từ 4 – 6 tiếng. Đồng thời nên thi công vào những ngày nắng ráo, có độ ẩm dưới 70%. 

sơn sân cầu lông

Sơn Epoxy APOVINA là giải pháp tối ưu cho việc sơn sân cầu lông hiện nay

Trên thị trường hiện nay dòng sơn Epoxy APOVINA được đánh giá là giải pháp tối ưu nhất cho việc sơn sân cầu lông hiện nay. Sản phẩm được sản xuất trên cơ sở là nhựa Epoxy chất đóng rắn Polyamide, có bột kẽm và dung môi. 

Yếu tố tạo nên sự khác biệt của sơn Epoxy APOVINA với các dòng sơn Epoxy khác chính là nhờ sản xuất theo công nghệ Châu Âu, áp dụng công thức với tỷ lệ các thành phần đạt chuẩn. Chính vì vậy là sơn khi thi công đạt độ hoàn thiện cao, giữ được những đặc tính, ưu điểm vượt trội của dòng sơn Epoxy cao cấp.

sơn sân cầu lông
Truy cập vào Website: Apovina.vn để tìm hiểu và đặt mua sản phẩm ngay!

Như vậy có thể nói, sơn sân cầu lông mà anh chị nên tham khảo nhất chính là dòng sơn Epoxy cao cấp. Đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo để có được một mặt sân tốt, an toàn, hỗ trợ cho việc chơi thể thao đạt hiệu quả cao nhất. Nếu anh chị có nhu cầu tìm hiểu về dòng sơn này, hãy liên hệ cho APOVINA.VN để nhận tư vấn, cũng như báo giá chi tiết.

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print