Cách Sử Dụng Chất Kết Dính Epoxy Tốt Nhất

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print

Cách sử dụng chất kết dính Epoxy tốt nhất trong sửa chữa vật liệu, nghề làm mộc, gia cố bu lông bạn đã biết chưa? Nói đến chất kết dính Epoxy thì có lẽ bạn đây loại loại keo dùng để dặm vá, sửa chữa những vết nứt, rỗ,… Tuy nhiên, cách sử dụng loại keo này như thế nào thì chưa hẳn ai cũng biết. Tại đây, Apovina sẽ giúp bạn biết được 5 ứng dụng phổ biến của chất kết dính Epoxy.

TOP 5 cách sử dụng chất kết dính Epoxy tốt nhất

Chất kết dính Epoxy hay keo Epoxy đa năng có đặc tính đóng rắn nhanh, có thành phần chính là nhựa Epoxy và các khoáng silicat. Loại keo này dễ dàng thích hợp trên các bề mặt vật liệu khác nhau như: bê tông, đá, vữa, gạch, sắt thép, gỗ,… Chính vì vậy, keo có thể ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó, 5 cách sử dụng chất kết dính Epoxy tốt nhất gồm có: 

Sửa chữa vật liệu bằng sợi thủy tinh

Các vật liệu bằng sợi thủy tinh thường xuất hiện bên trong thân tàu, phần thân xe kéo, xe chở khách. Khi những bộ phận làm bằng vật liệu này bị hư hỏng, bạn hãy sử dụng chất kết dính Epoxy để khắc phục sự cố. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, loại eo này không được khuyến cáo sử dụng các khu vực nằm bên ngoài thân tàu, xe. Bởi lẽ, chất kết dính Epoxy có đặc tính nhạy cảm với ánh sáng, tia cực tím, dễ bị biến đổi đặc tính. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng loại keo này trong điều kiện thuận lợi, không chịu tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời. 

Cách sử dụng chất kết dính Epoxy tốt nhất cho vật liệu sợi thủy tinh cực đơn giản, chỉ cần bạn phết đều keo lên trên bề mặt khu vực cần sửa chữa. Trong trường hợp khu vực cần sửa chữa chí có chu vi dưới 20cm, thì bạn sẽ dùng khoảng 1 thìa cà phê và pha trộn trước khi sử dụng.

Để đảm bảo keo đạt hiệu quả tốt nhất, hạn chế hư hỏng thì bạn nên làm sạch bề mặt vật liệu. Dùng bàn chải để phết đều hỗn hợp keo Epoxy đã pha lên phần cần sửa và lưu ý để lớp keo khô hoàn toàn trước khi tiến hành các bước phía sau. 

cách sử dụng chất kết dính Epoxy tốt nhất
Không nên sử dụng bên ngoài thân tàu vì chất kết dính nhạy cảm với ánh sáng và tia cực tím

Chất độn gỗ và kim loại

Đối với vật liệu bằng gỗ, sau thời gian dài sử dụng có thể gặp những hư hại như nứt, rẽ, thối gỗ và vật liệu kim loại lại thường bị han gỉ. Trong quá trình sửa chữa, sơn lại cho vật liệu sẽ diễn ra công đoạn khắc phục các phần hư hại đó và chất kết dính Epoxy chính là loại keo được dùng để làm việc này. 

Chất kết dính Epoxy có khả năng liên kết tốt bề mặt vật liệu, cho phép thi công trên bề mặt vật liệu bị rỗ, nứt, han gỉ, xâm thực lâu ngày. Chỉ cần bôi một lớp keo vào phần bị hư hỏng của gỗ hoặc kim loại và đợi keo khô lại. Tuy nhiên, với cách sử dụng chất kết dính Epoxy cho mục đích này, bạn cần lựa chọn sản phẩm cao cấp, có chứa chất phụ gia thích hợp để có thể ngăn chặn các phản ứng hóa học không mong muốn.

Nghề mộc và chế biến gỗ

Một trong những điều đặc biệt của chất kết dính Epoxy chính là khả năng dính được cho vật liệu bằng gỗ. Chính vì vậy, loại keo này xuất hiện nhiều trong quy trình sản xuất đồ nội thất. Bạn có thể thay thế keo Epoxy cho loại sơn chuyên dụng trong những trường hợp khẩn cấp.

Đặc biệt, chất kết dính này được dùng rộng rãi tại phần làm lớp phủ sàn bằng gỗ, tránh tình trạng ẩm mốc. Chất kết dính Epoxy sở hữu đặc tính chống ẩm cao, bám dính tốt và an toàn cho sức khỏe nên đây sẽ là phương án tuyệt vời cho mặt gỗ vào những ngày ẩm ướt, nồm trời. 

cách sử dụng chất kết dính Epoxy tốt nhất
Chất kết dính Epoxy là một sự lựa chọn tuyệt vời cho lớp phủ sàn gỗ

Gia cố bu lông

Tại các cỗ máy hoạt động công suất lớn, có độ rung lắc mạnh thì sẽ luôn cần phải gia bu lông chắc chắn. Chất kết dính Epoxy sẽ được sử dụng để gia cố bu lông, giúp bảo vệ bu lông khỏi sự ăn mòn, tăng cường mối nối và giảm tình trạng nét, vỡ. 

Trước khi sử dụng, bạn cần chú ý trộn đều keo theo đúng tỷ lệ nhà sản xuất khuyến cáo để tạo ra hỗn hợp trắng đục. Sử dụng dụng cụ chuyên dụng, có đầu nhỏ để phủ đúng vào các vị trí cần gia cố, tránh để lem keo ra các khu vực không cần thiết.

cách sử dụng chất kết dính Epoxy tốt nhất
Keo sẽ giúp bu lông không bị an mòn cho môi trường

Làm đồ trang sức

Chất kết dính Epoxy có đặc điểm siêu dính, trong suốt, cứng nên được sử dụng rất nhiều để đúc đồ trang sức, đồ trang trí trong nội thất. Thông dụng nhất chính là sử dụng loại keo này để sữa chữa cho những chiếc nhẫn kim loại bị hư hỏng. Sử dụng chất kết dính Epoxy thành nhiều lớp chồng lên nhau tạo hiệu ứng chiều sâu cho các đồ trang sức bằng kim loại.

Có thể thấy rằng cách sử dụng chất kết dính Epoxy tốt nhất là làm chất hàn dính, gắn kết vật liệu với nhau. Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu về loại keo này. Để tìm hiểu thêm về keo Epoxy cũng như các dòng sơn khác trên thị trường, bạn hãy liên hệ đến cho Apovina và nhận tư vấn. 

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on print
Print